Văn phòng: Phòng 303 - Nhà C1
Điện thoại: 024 3869 1145
E-mail: sce-organic@hust.edu.vn
 

Bộ môn Hoá Hữu cơ được thành lập vào năm 1957. Trải qua hơn 60 năm trưởng thành và phát triển, bộ môn Hoá Hữu cơ phát huy được những truyền thống quý báu của thế hệ đi trước trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bộ môn đã đạt được những thành tích cao trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

+ Tập thể: 9 lần được công nhận là tổ LĐXHCN; 01 huân chương LĐ hạng 3; 02 Bằng khen của Bộ; 01 Bằng khen thủ tướng.

+ Cá nhân:

  • 01 huân chương LĐ Hạng nhất; 01 huân chương lao động hạng ba; 06 Bằng khen thủ tướng; 14 bằng khen của Bộ GDĐT; 6 Bằng khen của các bộ ngành TW; Hàng chục huân chương kháng chiến và huy chương các loại; hơn 15 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích; 01 giải thưởng khoa học - giải khoa học kỹ thuật thanh niên toàn quốc 2001; 01 giải nhất -triển lãm tuổi trẻ sáng tạo, hướng tới tương lai 2002; 03 bằng lao động sáng tạo
  • Hướng dẫn sinh viên có 2 công trình đạt giải nhất cấp bộ, giải nhất VIFOTEC các năm 2002, 2003, Huy chương vàng WIPO năm 2003, 01 Huy chương vàng Techmart VN 2003
  • Chuyển giao 2 công nghệ và xây dựng được 2 nhà máy SX vật liệu Zeolit từ cao lanh phục vụ nuôi trồng thuỷ sản tại Quảng Bình và Cần Thơ năm 2004, 2005 với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.
  • 01 công trình được giải nhất VIFOTEC 2005; 01 công trình giải nhất cuộc thi sáng tạo KHCN ĐHBKHN lần thứ nhất.
  • 01 Nhà giáo Nhân dân; 02 Nhà giáo Ưu tú
  • Đã đóng góp cho Trường và ngành GDĐT 03 Hiệu trưởng; 02 Trưởng khoa; 04 Phó khoa và phó phòng và nhiều giám đốc các doanh nghiệp.

Hiện nay, bộ môn Hoá Hữu cơ có 12 cán bộ (8 CBGD, 3 PVGD, 1 VP): 2 PGS (GVCC), 8TS, 3ThS, 1KS. Bộ môn giảng dạy hoá hữu cơ cho sinh viên chuyên ngành hoá học, kỹ thuật hoá học, sinh học thực phẩm, môi trường, dệt may cùng với các môn chuyên ngành như hoá học các hợp chất thiên nhiên, hương liệu mỹ phẩm, các phương pháp tổng hợp hữu cơ, các phương pháp phân tích các hợp chất hữu cơ…cho các khoá sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh các ngành Hoá học, Hoá hữu cơ.

Nghiên cứu Khoa học

 

Bộ môn Hóa Hữu cơ đã và đang có nhiều hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước. Với sự hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, định hướng nghiên cứu Hoá học các Hợp chất Thiên nhiên đang ngày một lớn mạnh với các công trình công bố quốc tế, trong nước và các bằng sáng chế. Hướng nghiên cứu vật liệu hấp phụ - Xúc tác Hữu cơ - Hóa dầu đã và đang phát triển mạnh mẽ với sự hợp tác chặt chẽ với Viện Hoá công nghiệp, ĐH Mỏ - địa chất, Viện Hóa học Môi trường quân sự. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số, định hướng nghiên cứu cảm biến quang hữu cơ hứa hẹn gặt hái những thành công với sự hợp tác với Giáo Sư Nguyễn Thục Quyên – Trường Đại học California Santa Barbara USA. Với sự kết hợp với trung tâm điện tử y sinh, Bộ môn Hóa Hữu cơ cùng nghiên cứu các thiết bị phục vụ cộng đồng.

Trong vòng 10 năm gần nhất, Bộ môn đã công bố hơn 40 bài báo quốc tế ISI cùng với hơn 100 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước. Bộ môn luôn có số đào tạo cao học và nghiên cứu sinh cao nhất nhì của Viện KTHH. Trong vòng 10 năm gần đây, Bộ môn đã đã đạo tạo thành công hơn 12 Tiến sĩ cùng nhiều Thạc sĩ, Kỹ sư và Cử nhân Hoá học.

Về nghiên cứu khoa học, Bộ môn luôn là một trong những bộ môn có nhiều đề tài các cấp. Các đề tài đều được đánh giá tốt.

Cán bộ - Giảng viên