Văn phòng: Phòng 308 - C5 - ĐH Bách Khoa Hà Nội
Điện thoại: 024 . 3868.4963
Email: SCE-DPCP@hust.edu.vn
 

I. Năm Thành lập

- Năm 1999-2000 xây dựng chương trình đào tạo và xin thành lập chuyên ngành đào tạo Công nghệ Hóa dược-Bảo vệ thực vật tại Trường Đại học Bách Khoa Hà nội.

- Tháng 11 năm 2001 Ban Giám hiệu nhà Trường chính thức có quyết định thành lập chuyên ngành Công nghệ Hóa dược -Bảo vệ thực vật thuộc Bộ môn Công nghệ Hữu cơ-Hóa dầu, Khoa Công nghệ Hóa học.

- Ngày 22 tháng 8 năm 2006 chính thức có quyết định thành lập Bộ môn Công nghệ Hóa dược-Bảo vệ thực vật. Đây là chuyên ngành đào tạo bậc đại học lần đầu tiên được mở tại Khoa Công nghệ Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và cũng là cơ sở duy nhất đầu tiên mở chuyên ngành đào tạo này ở nước ta.

II. Số cán bộ hiện nay:

Tổng số có 11 cán bộ, trong đó: 01 GS. TSKH., 03 PGS.TS., 03 Tiến Sỹ, 01 NCS., 03 Thạc sỹ.

III. Nhiệm vụ chuyên môn

- Đào tạo đội ngũ kỹ sư, học viên cao học, nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ Hóa dược-Hóa chất bảo vệ thực vật có trình độ cao cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, quản lý về các lĩnh vực hóa dược, dược phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong toàn quốc.

- Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hoá dược, dược phẩm và thuốc bảo vệ thực vật.

Nghiên cứu Khoa học

Hiện Bộ môn đang duy trì và tham gia

  • -  01 đề tài cấp nhà nước
  • -  01 đề tài cấp thành phố Hà nội
  • -  03 đề tài cấp bộ
  • - 15 đề tài cấp trường

Các hướng nghiên cứu

+ Hướng nghiên cứu cơ bản: Nghiên cứu các hợp chất có hoạt tính sinh học từ các nguồn nguyên liệu thiên nhiên và nghiên cứu tìm ra các loại hoạt chất dùng trong hoá dược, dược phẩm, thuốc thú y. Nghiên cứu điều chế các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc, các hợp chất tổng hợp và bán tổng hợp trên cơ sở các hợp chât tự nhiên, nhưng có hoạt tính sinh học cao, giá thành hạ và thân thiện với môi trường. Nghiên cứu các loại enzim xử lý ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực dược phẩm, BVTV và thú y.

+ Hướng nghiên cứu ứng dụng: Khai thác, xây dựng các quy trình, công nghệ, điều chế, tổng hợp các thuốc thiết yếu phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh trong đó chú trọng tới các thuốc tim mạch, an thần, ung thư, cai nghiện ma túy...Nghiên cứu triển khai xây dựng qui trình công nghệ sản xuất các loại thuốc BVTV thế hệ mới có hiệu lực tác dụng cao và không gây ô nhiễm môi trường.

Đào tạo

-Đã đào tạo được 05 khóa kỹ sư Công nghệ Hóa dược – Hóa chất bảo vệ thực vật (mỗi khóa 22 đến 28 kỹ sư). Hiện nay giảng dạy cho các lớp sinh viên từ năm thứ hai đến năm thứ năm mỗi lớp khoảng 25-40 sinh viên.
- Chuyên ngành đào tạo: Công nghệ Hóa dược và Công nghệ Hóa chất bảo vệ thực vật.
-Đã biên soạn và xuất bản bốn giáo trình về các môn học chuyên nghành, nhiều bài giảng cho các chuyên ngành đang được biên soạn.

Cán bộ - Giảng viên