10Nông nghiệp Việt Nam năm 2018:
+ Xuất khẩu đạt kỷ lục mới với con số 40,02 tỷ USD
+ 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch XK hơn một tỷ USD: gạo, cà phê, tôm, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, cá tra, lâm sản.
+ Kim ngạch hơn ba tỷ USD gồm: gỗ và sản phẩm gỗ 8,86 tỷ USD; tôm 3,59 tỷ USD; rau quả 3,81 tỷ USD; cà-phê 3,46 tỷ USD; hạt điều 3,43 tỷ USD.
+ Công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản tiếp tục được nâng cao năng lực, chế biến sâu. Năm 2018, có 16 nhà máy chế biến rau quả, thịt lợn, gia cầm hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng được khởi công và khánh thành.

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực chế biến nông lâm sản đang thiếu trầm trọng!!!
Mục tiêu phát triển nông nghiệp Việt Nam:
+ Ngành nông nghiệp sẽ phấn đấu xây dựng nền nông nghiệp thông minh.
+ Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững

Bộ môn Quá trình thiết bị - Công nghệ Hóa học và thực phẩm ( Mã tuyển sinh: CH1- Kỹ thuật Hóa học) với bề dày phát triển hơn 60 năm đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu về các công nghệ chế biến để gia tăng giá trị sản phẩm nông sản.
+ Công nghệ sấy các sản phẩm sau thu hoạch: Sấy đối lưu, sấy lạnh, sấy bơm nhiệt, sấy thăng hoa, sấy tầng sôi:

Thí nghiệm sấy chuối và quả hồi trên thiết bị sấy bơm nhiệt

+ Công nghệ trích ly (chiết) để tách các hoạt chất chống ô xy hóa trong chè (polyphenol), linh chi Việt Nam
+ Công nghệ chưng cuốn theo hơi nước để tách tinh dầu hồi, quế, xả.

Hệ thống thí nghiệm chưng tinh dầu hồi

+ Công nghệ chưng cất chân không để sản xuất sản phẩm tinh dầu hồi, tinh dầu thông đạt chất lượng xuất khẩu Châu Âu.
Một thiết kế tháp chưng chân không tinh dầu hồi
+ Công nghệ cô đặc nước hoa quả tiêu tốn năng lượng thấp
Công nghệ chế biến gỗ keo thành viên nén xuất khẩu

NGOÀI RA SINH VIÊN KỸ THUẬT HÓA HỌC CÒN ĐƯỢC TRANG BỊ CÁC KIẾN THỨC ĐỂ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH:
+ Công nghệ tự động hóa và điều khiển các quá trình sản xuất
+ Mô phỏng các quá trình nhà máy chế biến thực phẩm và Hóa học
+ Phương pháp số ứng dụng trong tính toán thiết kế các công nghệ chế biến Thực Phẩm và Hóa học
Kỹ sư Kỹ Thuật Hóa Học hoàn toàn có khả năng tự thiết kế, set up một nhà máy chế biến nông lâm sản hoàn chỉnh đáp ứng được yêu cầu chất lượng sản phẩm của thị trường và xuất khẩu.

Một sản phẩm thiết kế 3D và hình ảnh thực tế nhà máy ngâm chiết đông nam dược