School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

TIN TỨC - THÔNG BÁO

THÔNG TIN LIÊN HỆ

' +84-24 3868 0070 - Văn phòng
' +84-24 3869 2300 - Sinh viên
*  sce@hust.edu.vn
---
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU
---
+84-86 869 2300 - Sinh viên
+84-91 968 0070 - Sau Đại học
---
   

Seminar: Quang phổ quang học các các phân tử kim loại nặng

2Sáng ngày 27/12/2019 tại phòng 215 -C4, TS. Nguyễn Đức Trung - Bộ môn Hóa lý đã có bài trình bày nội dung nghiên cứu "Quang phổ quang học các phân tử kim loại nặng. Tham dự buổi seminar có các giảng viên và sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa học.

Theo TS. Trung, các phân tử chứa kim loại chuyển tiếp có tầm quan trọng lớn mở ra nhiều khả năng cho các ứng dụng trong khoa học và công nghệ lượng tử và các thử nghiệm của vật lý cơ bản. Trong bài seminar này, các phân tử được nghiên cứu là ThF, ThCl và SrOH. Cụ thể, SrOH là một ứng cử viên xây dựng kỹ thuật bẫy quang học từ tính (MOT), một kỹ thuật giữ và làm lạnh các phân tử xuống nhiệt độ thấp (mK) cho các phân tử được nghiên cứu. ThF và ThCl đang hỗ trợ cho dự án của bộ năng lượng Hoa Kỳ trong xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Các tính chất phân tử cơ bản của các phân tử chứa kim loại nặng đã được xác định cả về mặt lý thuyết và thực nghiệm. Những phân tử này được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp tia phân tử siêu âm cường độ cao và sử dụng các kỹ thuật phổ laser phân tử có độ phân giải cao, phổ laser hai chiều (2D) có độ phân giải trung bình và phổ huỳnh quang phân tán (Dispersed Fluorescence). Bộ dữ liệu các tính chất lượng tử của các phân tử này sẽ đóng góp cho việc hoàn thiện và phát triển các phương pháp tính toán mới trong việc dự đoán các cấu trúc phân tử các kim loại nặng bao gồm các hiệu ứng tương đối và tương quan điện tử.
5 3

Trong phần cuối cùng của seminar, TS. Trung đã đưa ra triển vọng nghiên cứu các phức kim loại chuyển tiếp, tập trung vào liên kết hóa học, cấu trúc hình học và điện tử của chúng, được trình bày. Việc tạo và mô tả các phức kim loại chuyển tiếp vẫn là cốt lõi trong nghiên cứu nhắm đến hướng kiểm soát ô nhiễm, chất xúc tác, các thiết bị điện phát quang hiện đại, đánh giá các phương pháp cấu trúc điện tử và liên kết hóa học. Các phân tử được hướng đến là các phức kim loại chứa các phức kim loại chuyển tiếp 3d. Thông tin thu được từ các nghiên cứu về mặt lý thuyết, cùng với thực nghiệm cơ bản, sẽ có ảnh hưởng lớn trong việc nghiên cứu những phức chất chứa kim loại này do liên quan đến bản chất phân tử của chúng.
TS. Nguyễn Đức Trung tốt nghiệp NCS tại Đại học Arizona - Mỹ năm 2018 với chuyên ngành Hóa lý. 

1

 
You are here: Home Tin tức Thông báo Seminar: Quang phổ quang học các các phân tử kim loại nặng