School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

TIN TỨC - THÔNG BÁO

THÔNG TIN LIÊN HỆ

' +84-24 3868 0070 - Văn phòng
' +84-24 3869 2300 - Sinh viên
*  sce@hust.edu.vn
---
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU
---
+84-86 869 2300 - Sinh viên
+84-91 968 0070 - Sau Đại học
---
   

TƯ VẤN HỖ TRỢ HỌC TẬP, TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT HOÁ HỌC

https://www.youtube.com/watch?v=a_PzUpAzEuQ

Trong những năm gần đây, sự phát triển và hội nhập nền kinh tế cũng như khoa học kỹ thuật với các nước phát triển trên thế giới mang lại nhiều cơ hội cho các ngành mũi nhọn và các nhà nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, cũng mang lại nhiều thách thức nan giải trong vần đề đào tạo nguồn nhân lực cao nhằm kế thừa, tiếp thu, hội nhập và phát triển đối với các ngành công, nông nghiệp nói chung và ngành công nghệ Hóa học nói riêng. Chiến lược quy hoạch nền kinh tế quốc gia, định hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 tập trung vào 10 ngành công nghiệp chủ yếu như: ngành cơ khí - luyện kim; ngành hóa chất; ngành điện tử, công nghệ thông tin; ngành dệt may-da giày; ngành chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, đồ uống; ngành sản

xuất vật liệu xây dựng; ngành khai thác và chế biến khoáng sản; ngành điện; ngành than; ngành dầu khí.Trong nền kinh tế quốc gia, ngành dầu khí đóng góp phần lớn ngoại tệ với các sản phẩm phục vụ nền kinh tế như điện khí, xăng dầu, khí nén cao áp và năng lượng sạch. Trong những năm vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã cung cấp gần 35 tỷ m3 khí khô cho sản xuất, 40% sản lượng điện của toàn quốc, 35-40% nhu cầu ure và cung cấp 70% nhu cầu khí hóa lỏng cho phát triển công nghiệp và tiêu dùng dân sinh. Theo thống kê, khu kinh tế Dung Quất với một số dự án lớn quan trọng như Nhà máy lọc dầu, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy nhựa Polypropylen, Nhà máy đóng tàu, Nhà máy BioEthanol hiện đang thu hút trên 12.000 lao động, tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu phát triển, nhất là nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Ngành phân bón cũng ngày càng phát triển với các sản phẩm được sử dụng phổ biến như Urê, Sulphat Amoni (SA), Diamoni Photphat (DAP), phân lân, Kali và phân hỗn hợp NPK. Năm 2014, tiêu thụ phân bón hóa học cho sản xuất nông nghiệp là gần 11 triệu tấn phân bón các loại; trong đó có khoảng 2,2 triệu tấn phân Urê, 900 ngàn tấn SA, 960 ngàn tấn Kali, 900 ngàn tấn DAP, 4 triệu tấn NPK và 1,8 triệu tấn lân. Đứng trước thực tiễn này, việc định hướng phát triển đào tạo ngành cũng như việc tư vấn ngành nghề phù hợp với sở trường, khả năng, tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường cho tầng lớp thế hệ trẻ là rất thiết thực. Chính vì vậy, bên cạnh việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực khoa học – công nghệ trình độ và chất lượng cao, Viện Kỹ thuật Hóa học còn quan tâm đến công tác tư vấn định hướng lựa chọn ngành nghề, hướng nghiệp và việc làm cho sinh viên.

Ngày 30/5/2015 tại rất nhiều các giảng đường trong khuôn viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Viện Kỹ thuật Hoá học tổ chức buổi tập huấn chuyên ngành cho các sinh viên chuyên ngành với sự tham gia và chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung của các cán bộ giảng viên chuyên ngành từ các bộ môn Công nghệ Hữu cơ – Hóa dầu, Công nghệ các chất Vô cơ, Hóa dược, Công nghệ Vật liệu Silicat, Quá trình Thiết bị, Máy hóa, Công nghệ In, Công nghệ Điện hóa, Công nghệ Giấy, và Công nghệ Polyme, là cố vấn học tập và đông đảo sinh viên các khóa 55, 56 và 57 tham dự.
Tại buổi gặp gỡ, các cố vấn học tập chuyên ngành đã giải đáp những vấn đề khó khăn trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên, cung cấp cho sinh viên rất nhiều thông tin về nội dung, chương trình đào tạo, quy chế đào tạo của nhà trường; các sách, giáo trình, tài liệu tham khảo… cần thiết và yêu cầu riêng của từng bộ môn đối với sinh viên chuyên ngành. Phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học để học tốt chuyên ngành; Kế hoạch giảng dạy, thí nghiệm, thực tập của bộ môn theo từng học kỳ.

1    3

4     5
                                        Một số hình ảnh tiêu biểu của buổi tư vấn cho sinh viên chuyên ngành Viện KT Hóa học

Bên cạnh đó, những thông tin chuyên sâu về từng chuyên ngành cũng như những vần đề nóng hổi về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, cơ hội nhận được học bổng đào tạo tại nước ngoài cho chương trình sau đại học cũng được các cố vấn tư vấn và nhận được sự quan tâm, đối thoại sôi nổi của sinh viên các khóa. Các sinh viên đã thực sự tìm được các phương pháp phát huy nội lực, các kỹ năng mềm trong giao tiếp công việc, phỏng vấn xin việc, phỏng vấn xin học bổng nâng cao chuyên môn sau đại học….

Buổi tư vấn không chỉ giúp sinh viên xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của bản than; tự tin trong học tập, cũng như tin tưởng vào tương lai nghề nghiệp mình lựa chọn. Đặc biệt, thông qua hoạt động này, sự kết nối và trao đổi giữa sinh viên và hệ thống cố vấn học tập được gắn kết một cách chặt chẽ hơn. Đây thực sự là vấn đề bản lề trong việc phát triển chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cao cho ngành hóa chất, các tập đoàn, công ty…Cần phải tăng cường nhiều hơn nữa những hoạt động như vậy trong chiến lược nâng tầm hình ảnh của cơ sở đào tạo ra ngoài thế giới.

 

 

 

 
You are here: Home Tin tức Bản tin TƯ VẤN HỖ TRỢ HỌC TẬP, TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT HOÁ HỌC