School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

TIN TỨC - THÔNG BÁO

THÔNG TIN LIÊN HỆ

' +84-24 3868 0070 - Văn phòng
' +84-24 3869 2300 - Sinh viên
*  sce@hust.edu.vn
---
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU
---
+84-86 869 2300 - Sinh viên
+84-91 968 0070 - Sau Đại học
---
   

Tân Sơn xanh dấu chân tình nguyện

01-svtn2011Tiếp nối truyền thống nhiều năm qua, mùa hè này, những bạn trẻ năng động và nhiệt huyết thuộc đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Viện Kỹ thuật Hóa học (KTHH), trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) tiếp tục lên đường thực hiện chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh. Và lần này, điểm đến của các bạn là xã Tân Sơn, một địa phương còn gặp nhiều khó khăn thuộc huyện miền núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km về hướng Đông – Bắc, Tân Sơn là một xã vùng cao với địa hình chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại khó khăn. Nơi đây có thành phần dân tộc tương đối đa dạng, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tới gần 60%. Những điều kiện tự nhiện-xã hội như vậy đã khiến cho Tân Sơn trở thành một xã đặc biệt khó khăn nằm trong chương trình 135 của chính phủ với hơn 80% người dân thuộc các hộ nghèo, nền kinh tế dựa chủ yếu vào nông nghiệp với trình độ canh tác còn lạc hậu. Nắm bắt được những thông tin như vậy, đội SVTN Viện KTHH đã chủ động liên lạc, thực hiện chiến dịch Mùa Hè Xanh tại địa phương với mục đích: bằng vào những việc làm cụ thể của mình, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đồng thời mang lại một làn gió mới cho các hoạt động xây dựng và phát triển Đoàn, Đội tại địa phương. Chiến dịch được thực hiện trong thời gian 10 ngày, từ 15/7 đến 25/7/2011.Trong thời gian kể trên, đội SVTN đã thực hiện được rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của chính quyền cũng như đông đảo bà con nhân dân xã Tân Sơn.
Cụ thể:
Mảng lao động:  Các SVTN đã thực hiện nhiều công việc như: trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc; giải tỏa ách tắc giao thông trong công tác thu mua vải; giúp dân gặt lúa, thu hoạch vải; hỗ trợ nhiều ngày công cho các gia đình chính sách; dọn dẹp, cải tạo các địa điểm văn hóa... Những hoạt động ấy đã được nhân dân ủng hộ, thu hút thêm nhiều thanh thiếu niên và học sinh tại địa phương cùng tham gia.
02-svtn2011 03-svtn2011
Mảng tuyên truyền: Với mục đích tăng cường thêm hiểu biết của người dân, các sinh viên đã thực hiện các chương trình phát thanh tuyên truyền về nhiều chuyên mục, từ các vấn đề  quen thuộc như bạn của nhà nông hay vệ sinh an toàn thực phẩm đến các vấn đề nóng như nạn bạo hành gia đình, chống buôn bán người qua biên giới... Ngoài ra, đội còn tổ chức đi đến tận hộ gia đình hoặc các địa điểm công cộng để trực tiếp tuyên truyền và giải đáp thắc mắc cho người dân.
Mảng dạy học và sinh hoạt hè: Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong chiến dịch Mùa hè xanh. Với hoạt động này, các SVTN đã giúp các em học sinh tổng hợp và ôn tập lại một số kiến thức đã học trong năm, đồng thời làm quen với môn ngoại ngữ mà các em chưa từng biết đến. Mặt khác, hoạt động cũng tạo ra một sân chơi bổ ích, lí thú và an toàn trong dịp hè cho các em thiếu nhi khi các em được tham gia múa hát, vẽ tranh, đóng kịch và chơi các trò chơi phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần phù hợp với lứa tuổi.
04-svtn2011
Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ kế hoạch chương trình đền ơn đáp nghĩa nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7, phối cùng với đoàn thanh niên công ty Cổ phần Phân Bón và Hóa Chất Dầu Khí và địa phương, các SVTN đã dọn dẹp, cải tạo lại nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Sơn, tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tiến hành thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng. Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2011 kết thúc bằng chương trình giao lưu văn nghệ giữa đội SVTN và địa phương diễn ra vào đêm ngày 24/7, đến dự với chương trình là sự có mặt của lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể địa phương, đại diện huyện đoàn Lục Ngạn và đông đảo bà con nhân dân.
05-svtn2011 06-svtn2011
Dọn dẹp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ Hỏi thăm, tặng quà gia đình chính sách
.
Phát biểu trong chương trình giao lưu, chú Chu Văn Then – PCT UBND xã Tân Sơn đã nói: ”Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của đội SVTN Viện KTHH, trường ĐHBKHN trong những ngày vừa qua đã đem lại một luồng gió mới trên quê hương Tân Sơn, giúp địa phương tiến nhanh hơn trên con đường hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời cũng đã thúc đẩy thật mạnh mẽ các phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên xã....”. Kết thúc bài phát biểu, chú Then đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến ban giám hiệu trường ĐHBKHN, ban lãnh đạo Viện KTHH và các bạn sinh viên tình nguyện.
Sáng ngày 25, chuyến xe đưa đội SVTN Viện KTHH về lại Trường lăn bánh rời Tân Sơn trong sự luyến tiếc của nhân dân địa phương cũng như các SVTN, kết thúc thành công chiến dịch Mùa Hè Xanh 2011. Hi vọng rằng, ngọn lửa tinh thần tinh nguyện sẽ luôn cháy trong con người của mỗi bạn SVTN, để các bạn có thể tiếp tục tiếp nối truyền thống, thực hiện thật tốt những chiến dịch Mùa Hè Xanh trong những năm tiếp theo.
Có được chiến dịch Mùa Hè Xanh thành công không thể thiếu sự giúp đỡ, động viên, tư vấn hướng dẫn từ Ban lãnh đạo Viện KTHH, Đoàn trường, Hội Sinh viên Trường, Liên Chi Đoàn, Liên Chi Hội Viện KTHH. Đóng góp vào thành công của chiến dịch còn có sự đồng hành của đơn vị liên kết: Chi đoàn thanh niên - Chi nhánh phía Bắc Công ty Cổ phần Phân bón Hóa chất Dầu khí. Xin gửi lời cám ơn chân thành tới các đơn vị đã chung tay cùng chiến dịch Mùa Hè Xanh 2011.
- Tin và ảnh: Đội SVTN Viện KTHH -
 
You are here: Home Tin tức Bản tin Tân Sơn xanh dấu chân tình nguyện