School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

TIN TỨC - THÔNG BÁO

THÔNG TIN LIÊN HỆ

' +84-24 3868 0070 - Văn phòng
' +84-24 3869 2300 - Sinh viên
*  sce@hust.edu.vn
---
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU
---
+84-86 869 2300 - Sinh viên
+84-91 968 0070 - Sau Đại học
---
   

Phân bón và phụ gia xi măng từ phế thải photphogip

quangVới mục tiêu là tái sử dụng các hợp chất như sulfate, thạch cao, có trong thành phần của photphogip vừa giảm tác hại của loại bã thải này tới môi trường, đồng thời tận thu các phụ phẩm, ứng dụng làm phân bón và phụ gia xi măng. Nghiên cứu, sử dụng phế thải photphogip làm phân bón và phụ gia xi măng đã được triển khai mang lại nhiều kết quả khả quan. Các kết quả chính đã thu được gồm có:

- Tổng hợp được ammonium sulfate từ phế thải photphogip của nhà máy DAP Đình Vũ - Hải Phòng với ammonium flouride và xây dựng được quy trình công nghệ của quá trình tổng hợp ammonium sulfate đáp ứng yêu cầu làm phân bón. Nâng cao hiệu suất phản ứng tổng hợp bằng cách sử dụng các phụ gia NH3 và ure.
- Đã nghiên cứu khử photphogip của nhà máy DAP Đình Vũ – Hải Phòng bằng lưu huỳnh và carbon và cho thấy hiệu thu hồi lưu huỳnh trong bã thải photphogip về dạng SO2 khá cao, có thể ứng dụng để sản xuất axit sunfuric hoặc các mục đích khác.
- Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất khử gốc sulfate trong PG của nhà máy DAP về dạng SO2 với tác nhân khử bằng lưu huỳnh và carbon cũng đã được nghiên cứu, cho thấy hiệu suất có thể đạt tới 97,07 % đối với chất khử lưu huỳnh, và 85,2% đối với chất khử các bon dạng than đá.
Các kết quả nghiên cứu trên đã được NCS. Nguyễn Văn Quang, dưới sự hướng dẫn của GS.TSKH La Văn Bình và PGS.TS La Thế Vinh, bảo vệ thành công tại Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày 06/09/2016.
Chúc mừng tân tiến sĩ.
Luận án và tóm tắt luận án có thể download tại đây

 
You are here: Home Tin tức Bản tin Phân bón và phụ gia xi măng từ phế thải photphogip