School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

TIN TỨC - THÔNG BÁO

THÔNG TIN LIÊN HỆ

' +84-24 3868 0070 - Văn phòng
' +84-24 3869 2300 - Sinh viên
*  sce@hust.edu.vn
---
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU
---
+84-86 869 2300 - Sinh viên
+84-91 968 0070 - Sau Đại học
---
   

Nano SiO2 từ công nghiệp sản xuất DAP và ứng dụng gia cường trong cao su

Hàng năm Việt Nam có khoảng 25.000 tấn H2SiF6 (axit flosilixic) độc hại thải phát sinh trong công nghiệp sản xuât phân bón DAP từ apatit. Nhằm giảm thiểu tác hại này tới môi trường, đã có nhiều nghiên cứu xử lý mà trong đó là giải pháp chuyển hóa H2SiF6 thành các sản phẩm kinh tế chứa silic và flo đồng thời giải quyết vấn đề ô nhiễm. Kết quả là quy trình công nghệ điều chế nano SiO2 từ H2SiF6 và NH3 với các yếu tố ảnh hưởng đến tính chất hóa-lý của nano silica đã được khảo sát và tối ưu trong từng công đoạn.

duong-manh-tien-1 
Sơ đồ công nghệ sản xuất nano SiO2 từ dung dịch H2SiF6

Đáng chú ý, các công đoạn lọc rửa và sấy kết tủa silica đã được cải tiến, cho phép thực hiện với lượng lớn, hiệu suất cao, thời gian ngắn, vừa tiết kiệm năng lượng vừa đảm bảo được chất lượng như độ sạch, độ mịn và độ ẩm của sản phẩm đầu ra theo yêu cầu, có triển vọng ứng dụng vào sản xuất vật liệu nano silica quy mô công nghiệp.

Chất lượng sản phẩm nano SiO2 sản xuất thử
duong-manh-tien-2 


Sản phẩm nano silica điều chế theo quy trình trên được nghiên cứu thử nghiệm làm phụ gia chức năng trong chế biến cao su. Kết quả cho thấy nano silica có ảnh hưởng tốt và rõ rệt đến tính chất cơ lý và độ bền nhiệt của cao su thiên nhiên; cao su styren butadien và vật liệu blend CSTN/SBR; mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng nano silica trong phối liệu; có thể ứng dụng triển khai đại trà ở quy mô công nghiệp. Nano silica tạo ra có chất lượng tương đương sản phẩm cùng loại của Công ty Akpa (Thổ Nhĩ Kỳ), có thể thay thế cho hàng nhập khẩu.
Kết quả nghiên cứu trên là nội dung chính trong luận án “Nghiên cứu điều chế SiO2 kích thước nanomet từ chất thải H2SiF6 phát sinh trong quá trình chế biến quặng apatit Việt Nam“ đã được NCS. Dương Mạnh Tiến, dưới sự hướng dẫn của GS. TSKH. La Văn Bình và  PGS. TS. Huỳnh Đăng Chính, bảo vệ thành công tại Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày 23/12/2015.

Download luận án tại đây :
http://sdh.hust.edu.vn/home/default.aspx?scid=23&CategoryID=117&nid=1458

 
You are here: Home Tin tức Bản tin Nano SiO2 từ công nghiệp sản xuất DAP và ứng dụng gia cường trong cao su