School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

' +84-24 3868 0070 - Văn phòng
' +84-24 3869 2300 - Sinh viên
*  sce@hust.edu.vn
---
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU
---
+84-86 869 2300 - Sinh viên
+84-91 968 0070 - Sau Đại học
---
   

Công bố hệ thống tạo oxy cỡ lớn phục vụ bệnh nhân Covid-19 đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, chế tạo

2Theo số liệu thống kê  về tình trạng Covid 19 ở Việt Nam tính đến hết ngày 26/8/2021, đã có tổng số gần 400 nghìn ca nhiễm Covid-19, gây tử vong cho gần 10 nghìn người do sự lan rộng của biến chủng Delta. Một trong các nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao là do nhu cầu oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 quá lớn trong khi chuỗi logistic cung ứng oxy lỏng và oxy đóng bình áp suất cao từ các nhà máy khí công nghiệp đến các bệnh viện, trạm y tế và người dân điều trị tại nhà bị thiếu hụt và gián đoạn.

Đầu tháng 6/2021, theo nhu cầu từ Bộ Y tế và yêu cầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo, PGS. TS. Huỳnh Đăng Chính – Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thành lập nhóm nghiên cứu về máy oxy dòng cao. Trong đó, PGS. TS. Vũ Đình Tiến được giao chủ trì nghiên cứu về việc tạo nguồn khí nén Y tế và Oxy y tế để chạy máy oxy dòng cao. Theo đó, hệ thống NOVAO2-Mobile System được thiết kế, chế tạo và vận hành quy mô lớn để tạo oxy và khí nén y tế. NOVAO2-Mobile System làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA (Pressure Swing Adsorption). Hệ thống có thể làm giàu oxy trực tiếp từ không khí lên nồng độ đến 93±3%. Mỗi hệ thống có thể cung cấp đồng thời oxy và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến đến 20 giường để chạy máy thở, máy oxy dòng cao hoặc cho 60~70 bệnh nhân thở oxy gọng mũi. Đây là hệ thống tạo oxy cỡ lớn đầu tiên hoàn toàn do Việt Nam nghiên cứu, thiết kế và chế tạo.

                                        1
                                    PGS. TS. Vũ Đình Tiến công bố ra mắt Hệ thống tạo oxy và khí nén di động
                                            phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế dã chiến

Sáng ngày 27-8-2021, PGS.TS Vũ Đình Tiến, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đai học Bách khoa Hà Nội đã công bố Hệ thống tạo oxy và khí nén di động phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế dã chiến. Hệ thống này đều đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7742:2007 và TCVN 8022-1:2009. Thêm vào đó, với việc nghiên cứu thành công, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tài trợ chế tạo 2 Container NOVAO2-Mobile System trị giá 4 tỷ VNĐ để đưa vào miền Nam (Thành phố Hồ Chí MInh và Bình Dương) phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.              3  5
Hệ thống NOVAO2-Mobile System làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA

GS.TS. Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD-ĐT cũng đánh giá cao chế tạo này. GS Đôn cho hay, Bộ GD-ĐT ủng hộ và mong muốn Bộ Y tế tạo điều kiện cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát triển Hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động với việc nâng cao công suất, tích hợp hệ thống điều khiển thông minh và cùng doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19.
                                                          4
                                                           GS.TS. Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ
                                                                      và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

 
You are here: Home Nghiên cứu Sản phẩm Nghiên cứu Công bố hệ thống tạo oxy cỡ lớn phục vụ bệnh nhân Covid-19 đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, chế tạo