School of Chemical Engineering

 • Đăng ký
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Giới thiệu Trung tâm Công nghệ Polyme - Compozit và Giấy

 
32564439 1784253281596318 7095815675603582976 o 2
Bộ môn công nghệ Giấy - Nhuộm được thành lập từ năm 1968 tại Phân hiệu Công nghiệp nhẹ của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Khóa kỹ sư đầu tiên ra trường là khóa 11 của Trường.
Năm 1977 khi phân hiệu Công nghiệp nhẹ nhập về Trường Đại học bách Khoa Hà Nội, nhóm Giấy sáp nhập vào Bộ môn Công nghiệp Hóa học và thời gian này các cán bộ ngành kỹ thuật Giấy dưới sự lãnh đạo của Khoa Hóa kỹ thuật đã xây dựng và đưa vào sản xuất thành công xưởng sản xuất giấy đáp ứng nhu cầu thực tập và giấy in, giấy viết của Trường. Năm 1980 nhóm Giấy chuyển sang Bộ môn Cao phân tử - Khoa Hóa Kỹ thuật.
Năm 2006 Bộ môn công nghệ Xenluloza & Giấy được thành lập mới, tách từ Bộ môn công nghệ Hữu cơ - Hóa dầu. Hiện nay là cơ sở đào tạo Cử nhân, Kỹ sư ngành giấy lớn nhất Việt Nam.
Từ tháng 3/2019 Bộ môn hợp nhất với Trung tâm Polyme thành Trung tâm Công nghệ Polyme - Compozit và Giấy, quản lý 02 Định hướng chuyên ngành đào tạo, là Kỹ thuật Polyme - Compozit và Kỹ thuật Xenlulo - Giấy.

Chức năng hoạt động:

- Đào tạo: Cử nhân & Kỹ sư ngành Kỹ thuật Hóa học, Cử nhân công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Định hướng Kỹ thuật Xenlulo - Giấy; Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học.
- Nghiên cứu khoa học, tư vấn và dịch vụ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Sản xuất bột giấy và giấy; Công nghệ vật liệu xơ sợi; Xử lý chất thải công nghiệp Giấy; Chế biến sinh-hóa học sinh khối thực vật; Sản xuất vật liệu mới, hóa chất từ sinh khối gỗ; Hóa học gỗ và Kỹ thuật hóa học.
 

Kiến thức, kỹ năng mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học

- Lĩnh vực Công nghiệp giấy:

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về:

- Hóa học và công nghệ vật liệu chứa xơ sợi (là nguyên liệu sản xuất giấy);

- Các hợp chất tự nhiên từ nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng (chlorophyll, các chất bảo quản tự nhiên, dung môi xanh);

- Toàn bộ công nghệ hiện đại và thiết bị sản xuất bột giấy và các sản phẩm giấy (giấy in, giấy viết, giấy bao bì, giấy vệ sinh, giấy đặc biệt) (https://www.facebook.com/cngiaybk/videos/239681366701231);

- Kiểm soát và Quản lý chất lượng sản phẩm giấy, đồng thời nguyên liệu và sản phẩm liên quan (vật tư hóa chất ngành giấy);

- Lập dự án, thiết kế nhà máy sản xuất bột giấy và giấy;

- Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp giấy (ứng dụng enzyme và VSV cho sản xuất bột giấy và giấy, xử lý nước thải);

- Xử lý môi trường công nghiệp giấy, ...

- Kỹ năng tổ chức, quản lý sản xuất, thuyết trình, hoạt động nhóm.

Sinh viên được tham gia nghiên cứu khoa học theo nguyện vọng, các hoạt động ngoại khóa, thỏa thích trãi nghiệm và sáng tạo, có thể tham gia vào chế tạo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chất bảo quản tự nhiên ở quy mô phòng thí nghiệm, nơi có góc học tập dành riêng cho sinh viên.

Đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành giấy, với trên 500 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm bột giấy và giấy, phân bố trên khắc cả nước.

Hầu hết các doanh nghiệp ngành giấy là những doanh nghiệp cổ phần, vốn đầu tư nước ngoài (FDI), quy mô công suất ngày càng mở rộng, đáp ứng nhu cầu sử dụng giấy trong nước và xuất khẩu. Hiện quy mô đầu tư của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đạt >1 tỉ USD.

Giấy các loại là sản phẩm gần gũi và thiết yếu đối với mỗi người trong sinh hoạt, văn hóa và hoạt động công nghiệp, vì vậy công nghệ sản xuất là công nghệ thân thiện môi trường. Tăng trưởng công nghiệp chế biến gắn liền với nhu cầu tăng về giấy bao bì.

 

2 43 giay duplex bao bi 1466584376419 9100708
Giấy in, viết Giấy bao bì Giấy vệ sinh

 

- Lĩnh vực công nghệ vật liệu và hóa chất từ gỗ và nguyên liệu chứa xenlulozơ khác:

Gỗ là nguồn nguyên liệu tái sinh dồi dào, có thể thay thế nguồn nguyên liệu hóa thạch (khí đốt, dầu mỏ, than đá), để sản xuất ra hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và hóa học. Sản phẩm có số lượng lớn nhất và gần gũi nhất với con người, được sản xuất từ xenlulozơ (từ gỗ) là etanol. Bên cạnh đó một loạt hóa chất khác mà chúng ta sử dụng hằng ngày, như carboxymethylcellulose (CMC), hydroxyethyl methyl cellulose (HEMC) hay hydroxypropyl methyl cellulose (HPMC), ... đang được sử dụng làm tá dược, chất độn thực phẩm (mì ăn liền, bánh, kem sữa, ...), công nghiệp gốm sứ & vật liệu xây dựng, nội thất. Vì vậy bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trong mì ăn liền có tới 30-40% là các chất nêu trên, kem đánh răng, kem sữa hay một loạt các sản phẩm khác gần gũi với con người mỗi ngay đều có mặt của các sản phẩm từ xenlulozơ của gỗ. Người ta ngày càng ăn nhiều hơn các chất độn thực phẩm là hợp chất từ xenlulozơ, bởi nó giúp chống béo phì, tiêu hóa tốt hơn, .. Còn thạch dừa - món khoái khẩu của các em nhỏ: 100% là cellulose vi sinh đấy!

Trong số các loại vật liệu phổ biến và tiềm năng có thể kế đến, là sợi dệt từ xenlulozơ axetat, màng bọc thực phẩm từ xelophan, vật liệu chống cháy, vật liệu cách âm cách điện từ xenlulozơ hay nanoxenlulolozơ sử dụng trong dược phẩm, chế tạo vật liệu mới & vật liệu tiên tiến, xử lý môi trường, ...

Trong số các loại hóa chất phổ biến và tiềm năng có thể kể đến, là các hóa chất cơ bản, như Levulinic axit, Furfural, Hydroxymethylfurfural, ..., làm tiền chất tổng hợp nhiều loại hóa chất quan trọng và cần thiết, hay làm phụ gia nhiên liệu.

Bên cạnh đó còn hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm khác mà cả Thế giới đang tập trung đầu tư phát triển công nghệ sản xuất. Chẳng còn là điều mong muốn nữa, mà là hiện thực. Những hình ảnh minh họa dưới đây sẽ nói lên đều đó. Tất cả đã và đang được thực hiện trong lĩnh vực chuyên ngành công nghệ Xenluloza. Vậy nhưng chúng ta mới chỉ biết đến giấy, còn lĩnh vực kia mới là lớn, thú vị và tiềm năng hơn nhiều!

 

researchI 1 new2 researchIII 2

 - Đào tạo nâng cao kỹ năng thực tế (mới triển khai từ năm học 2016-2017!) NEW!:

Sinh viên năm cuối (học kỳ 9-10) được tham gia khóa đào tạo (bán thời gian) nâng cao kỹ năng thực tế tại các doanh nghiệp ngành giấy, được tài trợ 100% kinh phí và cấp học bổng trong thời gian tham gia khóa học. Khóa học có thể kết hợp với học phần Thực tập tốt nghiệp, nhằm trang bị cho sinh viên toàn bộ kiến thức và kỹ năng thực tiễn trên mô hình của doanh nghiệp, sinh viên không chỉ được tìm hiểu mà trực tiếp tham gia vận hành dây chuyền sản xuất; kiểm nghiệm nguyên vật liệu, sản phẩm; quản lý và điều hành sản xuất. Thông qua khóa học, những Cử nhân/Kỹ sư tương lai được học tập nâng cao về kiến thức và kỹ năng chuyên môn, hình thành kỹ luật lao động, tâm lý tự tin, sẵn sàng làm việc trong môi trường công nghiệp, đồng thời có nhiều cơ hội được các doanh nghiệp ngành giấy và ngành nghề liên quan tuyển dụng.

VD1

VD2

VD3

VD4

 

 Cơ hội việc làm và chế độ đãi ngộ đối với CN, KS tốt nghiệp:

Công nghiệp giấy là một trong 10 ngành công nghiệp trọng yếu, thuộc nhóm ngành công nghiệp chế biến, do Cục Công nghiệp-Bộ Công thương quản lý. Ngày 18-11-2014 Bộ trường Bộ công thương đã ra Quyết định số 10508/QĐ-BTC "phê duyệt phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2020, có xét đến năm 2025", với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp giấy thành ngành công nghiệp phát triển trong khu vực.
Với tiềm năng nguyên liệu lớn (mỗi năm nước ta đang xuất khẩu >7 triệu tấn dăm mảnh gỗ nguyên liệu giấy) và nhu cầu trong nước không ngừng tăng (dự báo đến năm 2025 đạt 50 kg giấy/người), công nghiệp giấy đã có những chuyển biến lớn về cải tạo công nghệ, thiết bị, tăng quy mô công suất và đa dạng hóa sản phẩm. Nhiều dự Án sản xuất bột giấy và giấy quy mô lớn (100-500 ngàn tấn/năm) đã đi vào hoạt động và đang triển khai, được trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại, thân thiện môi trường; hệ thống điều khiển và quản trị doanh nghiệp hiện đại, môi trường làm việc năng động, minh bạch, chế độ đã ngộ hợp lý và nhiều cơ hội phát triển. Trong số các doanh nghiệp ngành giấy, chỉ còn duy nhất Tổng công ty Giấy Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước, còn lại là cadc doanh nhiệp cổ phần, tư doanh. Đặc biệt các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, như Vinakraft, Lee Man, Cheng Long, Graz, Marubeni, ..., có công suất tới 1 triệu tấn giấy/năm, với dây chuyền sản xuất hiện đại nhất thế giới (Cheng Long-Đài Loan), đã làm nên diện mạo mới của ngành giấy.
Nhiều doanh nghiệp ở cách xa thành phố lớn (Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, ...) Có nhà ở tập thể, khu thể thao, giải trí, có xe đưa đón cán bộ, công nhân về thành phố đầu-cuối tuần.
Ngoài khối công nghiệp ra, CN và KS tốt nghiệp có thể được tuyển dụng vào các Cơ quan, Tổ chức khác, nơi có nhu cầu công tác liên quan đến sản phẩm giấy, như Tổng cục đo lường, Tổng Cục Hải quan, Bộ Công An, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, ...; các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị và hóa chất ngành giấy, kiểm định chất lượng sản phẩm, ..., tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, ...; các Tập đoàn nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp giấy và hóa chất, như Elof Hansson, Valmet, Andritz, Eka Chemicals, Amazon, Marubeni, Buckman, ...
Sinh viên tham gia NCKH được giới thiệu học bổng học sau đại học (ThS, TS) tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Philippin, châu Âu... Số lượng các công bố quốc tế ngày càng tăng, tạo có hội cho sinh viên được học tập và phát triển bản thân ở tầm Khu vực và Quốc tế. 
Một trong những thế mạnh của chuyên ngành, là hệ thống cựu sinh viên lớn mạnh, làm việc khắp cả nước, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ người mới tốt nghiệp. Thông tin việc làm cập nhật, tuyển dụng linh hoạt.
 
Học bổng sau đại học (NEW!)
Bắt đầu từ khóa 59, mỗi năm xét 2-3 suất học bổng học Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học tích hợp với chương trình Kỹ sư (Học tiếp Cao học sau khi tốt nghiệp Kỹ sư). Học bổng bao gồm 100% học phí cho toàn bộ khóa học của Chương trình đào tạo Thạc sỹ KTHH, toàn bộ kinh phí thực hiện Luận văn ThS cùng các chế độ phụ cấp khác. Để rút ngắn thời gian học tập, trong thời gian học chương trình KS, sinh viên có thể đăng ký các học phần học trước cho Chương trình đào tạo Thạc sĩ.
 
 Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Website:https://www.facebook.com/cngiaybk
 
Lãnh đạo Bộ môn qua các thời kỳ
KS. Nguyễn Văn Hai
PGS.TS.GVCC. Đỗ Văn Bá
PGS. TS.GVCC. Doãn Thái Hòa
PGS.TS. Lê Quang Diễn -Trưởng Bộ môn
PGS. TS. Phan Huy Hoàng - Phó Trưởng Bộ môn
 
Cán bộ đang công tác tại Bộ môn:
1. PGS.TS. Lê Quang Diễn
2. PGS.TS. Phan Huy Hoàng
6. TS. Thái Đình Cường
  
Cán bộ đã công tác tại Bộ môn:
1. PGS.TS. Đỗ Văn Bá
2. KS. Nguyễn Thị Minh châu
3. KS. Nguyễn Văn Hai
4. KS. Phạm Thị Dương Minh
5. KS. Lê Kim vân
6. ThS. Trần Trung Trụ
7. KS. Vũ Tiến Hy
8. KS. GVC. Bùi Ánh Hòa
9. TS. Lê châu Thanh
10. KS.GVC. Phạm Thanh Thoại
11. PGS.TS. Hồ Sĩ tráng
12. PGS.TS. Doãn thái HÒa
13. Ths. Lê Văn Hiệp
14. KS. Phạm Thị Hiển
15. Ths. Lê Mai Oanh
16. TS. Hoàng Thị Minh Châu
 
Địa chỉ liên hệ:
Phòng 202 nhà C4-5, khuôn viên Trường ĐHBK HN
Tel.: 04 38684955. Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
 
You are here: Home Đơn vị Công nghệ Polyme-Compozit & Giấy