School of Chemical Engineering

 • Create an account
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Lastest News

Contact

 MAIN OFFICE
' +84-24 3868 0070
È +84-91  968 0070
*  sce@hust.edu.vn
---
STUDENT SUPPORT
' +84-24 3869 2300
È +84-86   869 2300
---
RESEARCH CENTRE
---
---
   

Quý Hòa - Những ngày Xanh

01-MHX2012Cũng đã hơn một năm trôi qua kể từ khi đội SVTN Viện Kỹ Thuật Hóa Học đến với miền đất Tân Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang), một xã vùng núi kinh tế còn gặp vô vàn khó khăn. Mùa hè xanh 2011 ngày ấy, đội chúng tôi gắng sức cống hiến tuổi trẻ cho nơi đây với ước mong: Tân Sơn có thêm động lực vươn lên thoát khỏi cái nghèo. Truyền thống tiếp nối truyền thống, Mùa hè xanh 2012, đội SVTN viện KTHH đồng tâm tiến về Quý Hòa, một xã thuộc diện chính sách 135 của huyện Lạc Sơn tỉnh Hòa Bình.

Ngày 12/7/2012, được sự cho phép của Đoàn Thanh Niên, Hội Sinh Viên Trường ; LCĐ -LCH Viện KTHH, đội chúng tôi rời Bách Khoa thân yêu, vượt qua chặng đường 120km tiến thẳng về vùng đất Quý Hòa. Chuyến xe trở đầy ắp tư trang, vật dụng của các mảng, quần áo sách vở quên góp tặng các em nhỏ… và đặc biệt hơn là chiếc xe còn chở đầy 30 trái tim tình nguyện đang cháy nóng sức trẻ và nhiệt huyết, mong được cống hiến cho quê hương Quý Hòa. Không quên mang theo tiếng hát của sinh viên Bách Khoa suốt chặng đường dài ngoằn nghèo, hiểm trở, bên núi cao, bên vực sâu thăm thẳm, ngồi trên xe, chúng tôi thấu hiểu được phần nào những khó khăn của bà con nơi đây.

01-MHX2012 06-MHX2012

Khác xa với sự ồn ào, tráng lệ ở chốn thị thành Hà Nội, nơi chúng tôi đến nghèo khó nhưng lại thật yên bình; thỉnh thoảng thấp thoáng những căn nhà sàn nhuộm màu gỗ lâu năm ẩn hiện dưới tán cây rừng xanh thẫm. Dưới những ô ruộng bậc thang, bà con nông dân đang cần cù cày cấy cho mùa vụ mới. Cái nghèo ở đây còn đậm đà quá! Ruộng đồng chưa có hệ thống kênh mương tưới tiêu kiên cố, thay vào đó là những khe suối dẫn nước thủ công từ đầu nguồn chảy về. Dường như, những thứ máy móc hiện đại: Máy gặt đập liên hoàn, máy gieo mạ, xe chở… vẫn còn xa lạ với bà con Quý Hòa lắm. Trên đường đi, chúng tôi gặp rất nhiều em nhỏ đi học, lưng đeo chiếc cặp đã sờn cũ, áo trắng cũng đã ố màu theo năm tháng… nhưng nụ cười các em ánh lên những nét thông minh, lanh lợi. Các em thiếu thốn rất nhiều thứ: quần áo tốt, sách vở đi học, sân chơi thiếu nhi lành mạnh, môi trường học tập tốt… Đến thăm Trạm xá và trường học, các trang thiết bị, cơ sở vật chất còn rất sơ sài, không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của bà con nhân dân. Những trái ngược giữa miền núi và thành thị là điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được; Quý Hòa còn rất nghèo đói! Thấu hiểu điều ấy, 30 TNV đội SVTN Viện KTHH đã quyết tâm dốc hết sức mình cống hiến cho Quý Hòa trong 10 ngày của chiến dịch MHX này.

Dưới sự chỉ huy của đội trưởng Lưu Trường Giang, các mảng: Hậu cần, lao động, tuyên truyền, văn nghệ và sinh hoạt hè được phân công các nhiệm vụ khác nhau.

07-MHX2012 02-MHX2012

Mảng lao động lao động bắt tay vào công tác đầu tiên đó là nâng cấp, cải tạo điều kiện ăn ở cho 30 TNV tại nhà văn hóa xóm Khả 1 như dựng bếp, lắp đặt hệ thống điện, dây phơi, dòng nước, khu vệ sinh… Và trong nhiều ngày sau đó, các TNV mảng lao động cũng đã bắt tay vào thực hiện các công tác của chiến dịch: Dọn dẹp trường tiểu học và trường mầm non, trạm y tế xã, UBND xã Quý Hòa; phát quang bụi rậm đường giao thông; đắp ruộng; nạo vét kênh mương; giúp đỡ các gia đình chính sách. Dù nhiều công việc thực sự nặng nhọc, nhưng với tính thần mệt mà không mỏi, tất cả chúng tôi đều hăng hái lao động với một ước mong góp phần xây dựng nơi đây thêm giàu đẹp.

Mảng dạy học cũng để lại thật nhiều kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi em nhỏ Quý Hòa. Các “thày cô” tuy lần đầu tiên được đứng trên bục giảng, không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng với lòng nhiệt tình, tình thương đối với các em nhỏ, 10 ngày giảng dạy đã diễn ra với 4 lớp học rất đông các em học sinh tham gia có những buổi hơn 50 em 1 lớp. Các em cảm thấy vô cùng thích thú với những bài học tiếng Anh bổ ích, kết hợp chơi trò chơi, đố vui, thi hát, vẽ tranh… tạo hứng thú và sôi nổi cho lớp học. Dù các em còn thiếu thốn về vật chất nhưng tinh thần hiếu học của các em rất đáng khen ngợi. Nhiều em trước giờ đến lớp còn phải giúp bố mẹ chăn trâu, cắt cỏ, nấu cơm… nhưng những khó khăn đó vẫn không cản được bước chân các em tới trường.

Quan tâm tới những vấn đề như: Phát triển kinh tế, Nâng cao dân trí, kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe cộng đồng; mảng tuyên truyền đã thực hiện 5 bài phát thanh với các chủ đề khác nhau: Phát triển Nông thôn mới, Giáo dục và phát triển dân trí, Phòng chống HIV/AIDS, Kế hoạch hóa gia đình, An toàn vệ sinh thực phẩm… kết hợp với hình thức dân vận, tuyên truyền trực tiếp tới từng hộ gia đình, nhờ vậy mảng tuyên truyền đã mang lại cho bà con rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như phổ biến các chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước ta.

03-MHX2012

Không thể thiếu trong mỗi chiến dịch mùa hè xanh đó chính là mảng văn nghệ - sinh hoạt hè. Những buổi sinh hoạt hè vô cùng sôi động lôi cuốn rất nhiều các em thiếu nhi và thanh thiếu niên trong xã tới tham dự. Các bài hát thiếu nhi ca ngợi quê hương đất nước được các em hát vang giữa núi rừng Quý Hòa hùng vĩ. Đường đi ở đây vô cùng hiểm trở nên không thuận tiện cho các em nhỏ di chuyển, mảng văn nghệ sinh hoạt hè luôn phiên nhau lên từng thôn xóm tổ chức cho các em. Tuy có vất vả nhưng đổi lại, chúng tôi nhận được những nụ cười giòn tan vui vẻ của các em nhỏ xóm Thung, xóm Cốc, xóm Cáo, xóm Khả 1, Khả 2… Mảng văn nghệ còn luyện tập chăm chỉ chuẩn bị cho đêm văn nghệ giao lưu cùng Đoàn thanh niên của xã. Đêm văn nghệ tổng kết đã được bà con đón nhận nồng nhiệt với những tràng pháo tay giòn giã trước các tiết mục biểu diễn vui nhộn: ảo thuật, nhảy flash mob, múa, hát…

04-MHX2012 08-MHX2012
Luôn là hậu phương vững chắc của cả đội, mảng hậu cần chăm lo cho các thành viên của đội từ cơm ăn, nước uống, chỗ ăn ngủ… 1 cách kịp thời và đầy đủ nhất. Chỉ với kinh phí hạn hẹp, tuy nhiên dưới bàn tay khéo léo của các thành viên đội hậu cần, những bữa cơm luôn luôn được thay đổi với các món ăn lạ, ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Sau 10 ngày hoạt động ngắn ngủi, vật chất chúng tôi đem tới cho Quý Hòa không nhiều nhưng mỗi TNV viện KTHH đều tin rằng món quà tinh thần chúng tôi mang tới cho bà con nhân dân sẽ là động lực giúp và con có thêm quyết tâm vượt khó làm giàu xây dựng quê hương Quý Hòa thêm tươi đẹp.

Nhận được sự quan tâm sát sao từ phía nhà trường cũng như Viện KTHH, đội chúng tôi vinh dự được thầy Nguyễn Việt Cường (bí thư Liên Chi Đoàn Viện Kỹ Thuật Hóa Học) vượt đường xa tới chỉ đạo và động viên các TNV hoạt động với tinh thần cao nhất. Ngoài ra đội còn nhận được sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể như: trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội) quên góp quần áo sách vở tặng cho các em nhỏ, Công ty hóa chất và thiết bị Kim Ngưu với những phần quà giá trị gửi tặng cho các gia đình chính sách trong xã, sự giúp đỡ về kinh phí tổ chức của các cá nhân, đơn vị trong cũng như ngoài trường.

05-MHX2012

Hoàn thành chiến dịch Mùa hè xanh 1 cách thắng lợi, chúng tôi phải chia tay miền đất Quý Hòa yêu thương hứa hẹn một ngày mai sẽ ngày càng giàu đẹp hơn. Chúng tôi cũng tin rằng, dưới sự quan tâm của Đảng và nhà nước cùng sự nỗ lực vượt lên nghèo khó của bà con nhân dân thì đời sống bà con sẽ đầy đủ hơn, ấm no, hạnh phúc hơn.

Sáng ngày 22/7, chuyến xe đưa đội SVTN Viện KTHH lăn bánh rời Quý Hòa trong sự lưu luyến của nhân dân địa phương cũng như các bạn SVTN, kết thúc thành công chiến dịch Mùa Hè Xanh 2012. Hi vọng rằng, ngọn lửa tinh thần tinh nguyện sẽ luôn cháy trong con người của mỗi bạn TNV, để các bạn có thể tiếp tục tiếp nối truyền thống, thực hiện thật tốt những chiến dịch Mùa Hè Xanh trong những năm tiếp theo.

Thay mặt đội SVTN viện KTHH, chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới các đơn vị đã chung tay cùng chiến dịch Mùa Hè Xanh 2012.

Tin và ảnh : Đội SVTN Viện Kỹ Thuật Hóa Học
 
You are here: Home News News & Events Quý Hòa - Những ngày Xanh