• Tel.: +84 (0) 24 3868 0070
  • Fax: +84 (0) 24 3868 0070

CHEMENG.HUST Alumni

Các Hỏi-Đáp dành cho sinh viên từ 9/2014 - 7/2016

15/7/2016: Câu hỏi của bạn Nguyễn Quang Phương: "Thầy cô cho em hỏi : em là sinh viên K59. Em muốn vào chuyên ngành vật liệu silicat . Vậy thầy cô có thể giới thiệu cụ thể giúp em về chuyên ngành cũng như cơ hội việc làm được không ạ?

Trả lời: Bạn Nguyễn Quang Phương thân mến. Cùng với các bộ môn chuyên ngành khác trong Viện KT Hóa học, Bộ môn Công nghệ vật liệu Silicat là một cơ sở hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến: Công nghệ xi măng và các chất kết dính, Công nghệ gốm sứ, Công nghệ vật liệu chịu lửa, Công nghệ thủy tinh. Các kỹ sư Silicat đã được đào tạo ở Bộ môn khi ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc tại các trường Đại học, viện Nghiên cứu chuyên ngành, hoặc tại các nhà máy Silicat (Hàng trăm các nhà máy lớn nhỏ khắp đất nước với nhu cầu tuyển dụng hàng trăm người mỗi năm). Do đó, nếu bạn lựa chon tương lai của mình là vào làm việc tại các nhà máy xi măng, gốm sứ, thủy tinh... thì bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Công nghệ vật liệu Silicat nhé. Bạn có thể tham khảo thêm về chuyên ngành cũng như cơ hội việc làm theo đường link sau: http://chemeng.hust.edu.vn/images/SLC-2014.jpg. Chúc bạn gặt hái những thành công. Thân mến.

11/7/2016: Câu hỏi của bạn Lê Văn Thái: "Thầy cô có thể cho em biết điều kiện để có thể được đăng kí ngiên cứu khoa học không ạ!! e cảm ơn thầy cô nhiều ạ!"

Trả lời: Bạn Lê Văn Thái thân mến. Các bạn sinh viên đều có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và các Thầy, Cô trong Viện KT Hóa học luôn tạo điều kiện và hỗ trợ cho các bạn. Tuy nhiên, các bạn sinh viên nên chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức đầy đủ trước khi bước vào hoạt động để đạt được kết quả cao nhé. Thân mến.

29/6/2016: Câu hỏi của bạn Hoàng Trung Hiếu: "Thầy cô cho em xin slide bài giải hóa học đại cương ạ. Em xin cảm ơn."

Trả lời: Bạn Hoàng Trung Hiếu thân mến. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các Thầy, Cô giảng dạy của bộ môn nhé. Thân mến.

23/6/2016: Câu hỏi của bạn Đỗ Quốc Cường: "Thưa các thầy cô, thầy cô cho em hỏi Nghiên cứu khoa học trong Viện Hóa là bắt buộc hay tự nguyện ạ? Và cách đăng kí như thế nào ạ? Với lại giải Olympic hóa học sinh viên Toàn quốc, giải Nghiên cứu khoa học có được lợi thế khi đi xin việc không ạ? Em cám ơn!"

Trả lời: Bạn Đỗ Quốc Cường thân mến. Với Viện KT Hóa học thì hoạt động nghiên cứu khoa họccủa sinh viên luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Với hơn 10 chuyên ngành đào tạo như CN các hợp chất vô sơ, hữu cơ - hóa dầu, hóa lý, hóa giấy..., bạn có thể lựa chọn choi mình hướng đi phù hợp rồi liên lạc với các Thầy, Cô giáo bộ môn để thảo luận và đăng ký đề tài. Thường thì năm thứ 3 bạn nên đăng ký sau khi đã học các môn cơ bản theo khung chương trình đào tạo của Viện. Việc tham gia đối với các bạn sinh viên là hoàn toàn tự nguyện. Các Thầy, Cô thì luôn khuyến khích, hỗ trợ tối đa cho các bạn. Bạn có thể đưa câu hỏi chi tiết hơn để nhận được tư vấn phù hợp nhé. Thân mến

22/6/2016: Câu hỏi của bạn Vũ Hồng Sơn và Nguyễn Tiến Đạt: "Thầy cô cho em hỏi về chuyên ngành máy và thiết bị hóa chất dầu khí với ạ. Em là sv K59 đang chuẩn bị phân ngành, em muốn hỏi là ngành này ra trường sẽ làm gì ạ?"

Trả lời: Hai bạn Vũ Hồng Sơn và Nguyễn Tiến Đạt thân mến. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Máy hóa - Viện KT Hóa học ra có thể làm việc ở rât nhiều đơn vị, công ty trong ngành CN Hóa chất trong các công việc như thiết kế, tư vấn giám sát, kinh doanh thiết bị, quản lý dự án, kỹ thuật và sản xuất như tại: Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (VinaChem), Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), Tổng công ty xi măng Việt Nam, Tổng công ty lắp máy ( Lilama), Tổng công ty thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera), cũng như các doanh nghiệp, liên doanh thuộc các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, dược phẩm, xử lý môi trường....Chúc bạn học tốt và có sự lựa chọn phù hợp. Thân mến.

17/6/2016:Câu hỏi của bạn Ngô Tuấn Anh: "Viện cho em hỏi là bao giờ phân chuyên ngành cho k59 ạ? "

Trả lời: Bạn Tuấn Anh thân mến. Theo dự kiến thì trong khoảng thời gian từ 20-27/6, Viện KT Hóa học sẽ có thông báo về việc phân chuyên ngành cho K59 nhé. Thân mến.

14/6/2016:Câu hỏi của bạn Tống Thị Mi: "Em muốn hỏi viện kỹ thuật hóa học có chuyên nghành nào đào tạo về mỹ phẩm không ạ? và có thể cho em một vài thông tin không ạ?"

Trả lời: Bạn Tống Thị Mi thân mến. Chuyên ngành Hóa dược - Viện KT Hóa học có định hướng đào tạo đa dạng, trong đó có các nghiên cứu về hóa mỹ phẩm, hương liệu, các loại tinh dầu, chất định hương giữ cho hương thơm lâu cũng như các phương pháp định tính và định lượng các chất thơm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với PGS. TS Trần Khắc Vũ - Trưởng bộ môn CN Hóa dược và BV thực vật ( địa chỉ bộ môn: Phòng 308 - C3-4 - ĐH Bách Khoa Hà Nội; Điện thoại: 04 38684963; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.." style="color: #000000;">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Thân mến.

11/6/2016:Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thu Hoài: "Thầy cô cho em hỏi em có thể xem điểm hóa vô cơ, hóa lý, hóa phân tích,... ở đâu ạ? hôm nọ có bạn đăng điểm cuối kì hóa vô cơ của 1 lớp, nhưng sau đó em không còn tìm thấy trên trang của viện nữa ạ."

Trả lời: Bạn Thu Hoài thân mến.Điểm thi bạn có thể xem tại các bộ môn hoặc trên trang sis nhé. Thân mến.

3/6/2016:Câu hỏi của bạn Trần Văn Tú: "Em chào các thầy, cô ạ. Thầy cô cho em hỏi học ngành Hóa phân tích sau này có thể làm việc ở những đâu ạ? Ở bệnh viện có tuyển ngành này không ạ? Vì em có nghe loáng thoáng là các bệnh viện có các phòng xét nghiệm Hóa. Cuối năm nay bọn em phân chuyên ngành rồi, em rất mong được nhận câu trả lời sớm nhất ạ."

Trả lời: Bạn Trần Văn Tú thân mến. Hiện tại Viện chưa có chuyên ngành đào tạo Hóa phân tích cho hệ kỹ sư. Tuy nhiên với các kiến thức bạn học được trong các môn học từ bộ môn Hóa phân tích trong chương trình đào tạo của Viện KT Hóa học, bạn có thể làm việc tại các phòng quản lý chất lượng, kiểm soát chất lượng, phòng kiểm tra, xét nghiệm ( hóa nghiệm) của các nhà máy, công ty, bệnh viện, trung tâm kiểm định, quản lý môi trường...Chúc bạn học tập tốt. Thân mến.

2/6/2016: Câu hỏi của bạn Dương Quang Hoàng: "Cho em hỏi là điểm thi cuối kì môn hóa phân tích dán ở đâu ạ?"

Trả lời: Bạn Dương Quang Hoàng thân mến. Điểm thi bạn có thể xem tại các bộ môn hoặc trên trang sis nhé. Thân mến.

1/6/2016: Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Ánh "Thưa thầy(cô), Em là sinh viên năm cuối Viện mình, kì 20152 vừa qua do chưa đạt 450 Toeic nên e không đăng ký được đồ án tốt nghiệp trên trang sis.hust.edu.vn. Hiên tại em đã đạt chuẩn đầu ra Toeic và đang làm đồ án tốt nghiệp với thầy hướng dẫn trong kỳ 20152 này. Em được biết có rất nhiều bạn trong viện mình cũng đang trong tình trạng như của em. Theo thông báo từ phòng đào tạo đại học những trường hợp như em muốn bảo vệ trong kỳ hè này thì phải có giấy xác nhận của Viện và của thầy hướng dẫn là đang làm đồ án và đồng ý cho bảo vệ trong kỳ hè 20153 thì mới được mở lớp. Em mong muốn các thầy(cô) tạo điều kiện cho chúng em được đăng ký và bảo vệ trong kỳ 20153 để được ra trường đúng hạn. Em chân thành cảm ơn các thầy(cô)."

Trả lời: Bạn Nguyễn Văn Ánh thân mến. Theo quy định của nhà trường thì sinh viên không thể đăng ký làm tốt nghiệp vào kỳ hè mà chỉ vào đăng ký vào 2 học kỳ chính. Bạn có thể liên lạc với PGS. La Thế Vinh - Phó Viện trưởng Viện KT Hóa học để tìm hiểu rõ hơn. Thân mến.

30/5/2016:Câu hỏi của bạn Ngô Tuấn Anh "Thầy cô cho em hỏi là em muốn đăng kí nghiên cứu khoa học thì xem đề tài ở đâu? Và thường thì mọi năm sẽ đăng kí vào lúc nào ạ?"

Trả lời: Bạn Ngô Tuấn Anh thân mến. Với Viện KT Hóa học thì hoạt động nghiên cứu khoa họccủa sinh viên luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Với hơn 10 chuyên ngành đào tạo như CN các hợp chất vô sơ, hữu cơ - hóa dầu, hóa lý, hóa giấy..., bạn có thể lựa chọn choi mình hướng đi phù hợp rồi liên lạc với các Thầy, Cô giáo bộ môn để thảo luận và đăng ký đề tài. Thường thì năm thứ 3 bạn nên đăng ký sau khi đã học các môn cơ bản theo khung chương trình đào tạo của Viện. Bạn có thể đưa câu hỏi chi tiết hơn để nhận được tư vấn phù hợp nhé. Thân mến.

28/5/2016: Câu hỏi của bạn Nguyễn Đại Nghĩa "Em chào các Thầy Cô. Em muốn hỏi là ngành học đào tạo sâu về polime và compozit là gì ạ"

Trả lời: Bạn Nguyễn Đại Nghĩa thân mến. Viện KT Hóa học có chuyên ngành Polyme đào tạo chuyên sâu về polyme và composite. Bạn có thể liên hệ với các Thầy Cô ở trung tâm theo đường link sau: http://pc.hust.edu.vn/
Hoặc PGS. TS. Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Trung tâm NC Vật liệu Polyme.

15/5/2016: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thu Thủy " Em muốn hỏi về những công ty, nhà máy... mà em có thể làm việc sau khi học xong chuyên ngành Hóa dầu hoặc Công nghệ các chất vô cơ ạ. Em cảm ơn thầy cô."

Trả lời: Bạn Nguyễn Thu Thủy thân mến.

Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm về đào tạo và nghiên cứu khoa học của bộ môn CN các hợp chất vô cơ, sinh viên học ngành CN các chất vô cơ ở Viện KT Hóa học ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy sản xuất phân bón (phân đạm, phân lân, phân NPK, DAP, MAP), sản xuất hóa chất vô cơ cơ bản (các loại axit, kiềm, muối vô cơ...), sản xuất thuốc nổ, chế biến khoáng sản. . Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và tìm kiếm thông tin của những chuyên gia đầu ngành qua website: http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/bm/cn-vo-co.
Ngành CN Hữu cơ - Hóa dầu là một trong những cơ sở đào tạo đầu nghành, chuyên cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các Tập đoàn, Tổng công ty Hóa chất, Dầu khí... Hiện nay Tập đoàn dầu khí quốc gia việt nam đang đẩy nhanh các dự án hoá dầu, chế biến khí. Cơ hội làm việc của các kỹ sư hoá dầu là rất nhiều. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm theo học nhé. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách liên hệ với TS. Đào Quốc Tùy - Trưởng bộ môn CN Hữu cơ Hóa dầu (Địa chỉ văn phòng: Phòng 308 - Nhà C4, Đại học Bách Khoa Hà Nội). Thân mến.

15/5/2016: Câu hỏi của bạn Hoàng "Thầy (Cô ) cho em hỏi về bộ môn quá trình thiết bị thì sau này học ra làm được những việc gì ạ ..ngoài việc mô phỏng tính toán quá trình ra.. và cơ hội việc làm cũng như thu nhập tối thiểu như nào ạ..mong thầy (cô ) giúp em hiểu rõ hơn ạ ..Em xin cảm ơn"

Trả lời: Về mặt CTĐT, chuyên ngành QTTB đi theo hướng thiên về các quá trình, nghiên cứu các thông số ảnh hưởng đến quá trình, qua đó tối ưu hóa, mô phỏng và điều khiển các quá trình để đạt được hiệu quả tốt nhất, nghiên cứu cách triển khai các quá trình từ quy mô thí nghiệm ra quy mô bán SX, quy mô SX, bên cạnh đó có thêm các kiến thức về thiết kế hệ thống, thiết kế thiết bị. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành QTTB có thể làm được các công việc trong các nhà máy, công trình trong ngành Hóa, thực phẩm và môi trường. Thân mến.

10/5/2016: Câu hỏi của bạn Lê Thư "Em muốn đăng kí tham gia nghiên cứu khoa học cao su thiên nhiên ở tòa nhà D2A thì cần những điều kiện gì ạ? Em có nên đăng kí những chuyên ngành liên quan không ạ?"

Trả lời: Bạn Lê Thư thân mến. Hiện tại Trung tâm khoa học và công nghệ cao su ( Tòa nhà D2A) nghiên cứu rất nhiều vấn đề hay và chuyên sâu về cao su thiên nhiên như các công nghệ tinh chế, chế biến, phân tích, đánh giá cao su thiên nhiên. Phát triển các sản phẩm cao su mang tính ứng dụng cao như găng tay cao su, chỉ thun cao su hay vật liệu biến tính từ cao su sạch loại protein. Em có thể liên hệ với TS. Phan Trung Nghĩa - Giám đốc trung tâm (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.) để biết thêm chi tiết nhé. Các Thầy Cô ở trung tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ các sinh viên trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Chúc em học tốt. Thân mến.

3/5/2016: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Duyên "Em chào thầy (cô) giáo ạ. Mong thầy(cô) trả lời giúp em. Sau này ra trường em rất muốn làm bên ngành hóa mỹ phẩm. Vậy em có thể học ngành hóa hữu cơ hay ngành nào để sau này có thể làm việc bên ngành mỹ phẩm ạ? Em xin cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Duyên thân mến. Chuyên ngành Hóa dược - Viện KT Hóa học có định hướng đào tạo đa dạng, trong đó có các nghiên cứu về hóa mỹ phẩm,hương liệu, các loại tinh dầu, chất định hương giữ cho hương thơm lâu cũng như các phương pháp định tính và định lượng các chất thơm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với PGS. TS Trần Khắc Vũ - Trưởng bộ môn CN Hóa dược và BV thực vật ( địa chỉ bộ môn: Phòng 308 - C3-4 - ĐH Bách Khoa Hà Nội;  Điện thoại: 04 38684963;  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.." style="color: #000000;">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Thân mến.

26/4/2016: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Linh "Thầy cô cho em hỏi là em muốn sau này trở thành kỹ sư hóa mỹ phẩm nước hoa thì em sẽ phải lựa chọn vào chuyên ngành nào ạ. Mong nhận được câu trả lời từ thầy cô ạ"

Trả lời:Bạn Nguyễn Thị Linh thân mến. Chuyên ngành Hóa dược - Viện KT Hóa học có định hướng đào tạo đa dạng, trong đó có các nghiên cứu về hóa mỹ phẩm, hương liệu, các loại tinh dầu, chất định hương giữ cho hương thơm lâu cũng như các phương pháp định tính và định lượng các chất thơm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với PGS. TS Trần Khắc Vũ - Trưởng bộ môn CN Hóa dược và BV thực vật ( địa chỉ bộ môn: Phòng 308 - C3-4 - ĐH Bách Khoa Hà Nội;  Điện thoại: 04 38684963;  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.." style="color: #000000;">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Thân mến.

20/4/2016: Câu hỏi của bạn Huy Đạt " Thưa các Thầy Cô. Em đang học cử nhân silicat , sau khi kết thúc chương trình cử nhân silicat em có thể học lên chuyên ngành kỹ sư hóa máy được không ạ?"

Trả lời: Bạn Huy Đạt thân mến. Theo quy định của nhà trường về hệ cử nhân kỹ thuật. Bạn có thể tiếp tục học lên hệ kỹ sư silicat sau khi hoàn thành chương trình cử nhân. Thân mến.

14/4/2016: Câu hỏi của bạn Bùi Thế Văn "Theo em được biết, các môn thí nghiệm, thực tập và đồ án là do viện mở. Do trục trặc về vấn đề không đạt chuẩn tiếng anh TOEIC 450 điểm nên chúng em không được nhận ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP KỸ SƯ trong kỳ 2. Chúng em muốn đăng đồ án tốt nghiệp kỹ sư kỳ hè nhưng học phần đồ án tốt nghiệp kỹ sư là 9TC, mà kỳ hè chỉ được đăng ký tối đa 8TC. Vậy nên chúng em không đăng ký được học phần đồ án tốt nghiệp kỹ sư kỳ hè trên trang sis.hust.edu.vn. Thực tế, hầu hết các bạn chưa đạt 450 điểm TOEIC đều đang làm đồ án tốt nghiệp với các thầy cô hướng dẫn rồi. Vì vậy, em mong Viện tạo điều kiện cho sinh viên ngành ta được bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỹ sư trong kỳ hè (đối với các bạn đã qua 450 điểm TOEIC TRƯỚC thời điểm ĐĂNG KÝ LỚP KỲ HÈ). Em mong nhận được sự phản hồi sớm từ Hội đồng Viện mình về vấn đề này."


Trả lời: Bạn Bùi Thế Văn thân mến. Theo quy định của nhà trường thì sinh viên không thể đăng ký làm tốt nghiệp vào kỳ hè mà chỉ vào đăng ký vào 2 học kỳ chính. Thân mến.

10/4/2016: Câu hỏi của bạn Hoàng Văn: "Em chào thầy (cô) giáo ạ. Hiện em đang có ý định đăng kí vào chuyên ngành Quá trình thiết bị trong công nghiệp hoá chất- thực phẩm . Em muốn biết chuyên ngành này lấy sinh viên theo tiêu chí nào ạ ? theo nguyện vọng hay theo điểm. và lấy khoảng bao nhiêu sinh viên ạ."


Trả lời: Bạn Hoàng Văn thân mến. Bộ môn Quá trình - Thiết bị CNHH&TP luôn rộng cửa đón các bạn có nguyện vong theo học chuyên ngành này. Tuy nhiên, số lượng thầy/cô có hạn, nên mỗi khóa bộ môn sẽ đào tạo từ 30 đến 40 sinh viên chuyên ngành. Do vậy, nếu số lượng đăng ký quá đông, Viện KTHH sẽ sắp xếp theo nguyện vọng từ trên xuống. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin theo địa chỉ:

Bộ môn: Quá trình - Thiết bị Công nghệ Hoá học và Thực phẩm

Địa chỉ: VP Bộ môn nhà C4 – 108 – ĐHBK Hà Nội

ĐT: +84-4-38680121, Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

4/4/2016:Câu hỏi của bạn Nguyễn Khánh Duyên: Em chào thầy cô. Thầy cô cho em hỏi là hiện nay nếu thi vào ngành hoá dầu liệu có phải quyết định đúng đắn ko ạ? vì theo em biết hiện nay giá dầu thấp, nhiều nhà máy tạm ngưng hoạt động rồi ạ. Em cảm ơn Thầy Cô nhiều."

Trả lời: Bạn Khánh Duyên thân mến. Theo sự tư vấn của các chuyên gia. Giá dầu thô giảm, một số giếng khoan dầu có chi phí cao có thể giảm sản lượng hoặc đóng cửa. Tuy nhiên giá dầu giảm là cơ hội cho lĩnh vực chế biến dầu, trong đó ngành hoá dầu phát triển. Hiện nay Tập đoàn dầu khí quốc gia việt nam đang đẩy nhanh các dự án hoá dầu, chế biến khí. Cơ hội làm việc của các kỹ sư hoá dầu nhờ đó cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm thi và theo học nhé. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách liên hệ với TS. Đào Quốc Tùy - Trưởng bộ môn CN Hữu cơ Hóa dầu (Địa chỉ văn phòng: Phòng 308 - Nhà C4, Đại học Bách Khoa Hà Nội). Thân mến.

1/4/2016:Câu hỏi của bạn Lê Văn Thái: "Em chào thầy cô, thầy cô có thể cho em biết thêm thông tin về ngành điện hóa và BVKL được không ạ? Em xin cảm ơn thầy cô nhiều ạ!"

Trả lời: Bạn Lê Văn Thái thân mến. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ngành điện hóa và BVKL tại website:   http://chemeng.hust.edu.vn/vi/11-gioithieu. Thân mến. Chúc bạn luôn học tốt.


26/3/2016: Câu hỏi của bạn Vũ Thị Huế: "Em chào thầy cô ạ. Theo em được biết ngành hóa dược trường minh co hóa mĩ phẩm đúng không ạ. Thầy cô cho em biết nếu hoc chuyen ngành đó thì được đào tạo về những gì. Em cảm ơn ạ."


Trả lời: Bạn Vũ Thị Huế thân mến. Chuyên ngành Hóa dược - Viện KT Hóa học có định hướng đào tạo đa dạng, trong đó có các nghiên cứu về hóa mỹ phẩm, hương liệu, các loại tinh dầu, chất định hương giữ cho hương thơm lâu cũng như các phương pháp định tính và định lượng các chất thơm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với PGS. TS Trần Khắc Vũ - Trưởng bộ môn CN Hóa dược và BV thực vật ( địa chỉ bộ môn: Phòng 308 - C3-4 - ĐH Bách Khoa Hà Nội;  Điện thoại: 04 38684963; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.." style="color: #000000;">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Thân mến.

5/9/2015: Câu hỏi của bạn Tuấn Anh : "Em chào các thầy/cô ạ. Em muốn hỏi là: sinh viên K60 mới vào trường có được tham gia kì thi olympic hóa sinh viên toàn quốc lần thứ VIII ko ạ? Em xin chân thành cảm ơn.."

Trả lời: Bạn Tuấn Anh thân mến. Em có thể đăng ký dự thi nhé. Em có thể vào web của Viện để tìm hiểu thêm thông tin của kỳ thi. http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/tin-tuc/olp-2016/1007-tb1-olympic-2016
Tuy nhiên, nếu em đã từng đạt giải olimpic hóa học cấp thành phố hoặc cấp quốc gia thì em không dự thi kỳ thi này tiếp tục nhé. Chúc em tham gia thi đạt kết quả cao.Thân mến.

1/9/2015: Câu hỏi của bạn Sỹ Thủy : "Thầy cô cho em hỏi là để đăng ký thi olympic hóa học năm nay chỉ cần đăng ký trực tuyến trên trang chemeng thôi phải không ạ. và bao giờ sẽ công bố danh sách thí sinh để mình biết mình có nằm trong danh sách thi không ạ. Em cảm ơn thầy cô nhiều ạ."

Trả lời: Bạn Sỹ Thủy thân mến. Em chỉ cần đăng ký trên website và danh sách dự kiến sẽ được thông báo vào ngày 27/9. Em xem kỹ các mốc thời gian trên thông báo và có thể xem trước nội dung thi các năm 2012, 2014 trong website của Viện Kỹ thuật Hoá học. Chúc em tham gia thi đạt kết quả cao.Thân mến.

30/8/2015: Câu hỏi của bạn Trịnh Quang : "Em chào cô. Em là k58 cô có thể cho em biết là hiện giờ em có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học được không ạ. Em rất muôn tìm hiểu về những vấn đề thực tế như thế này. Và nếu được thì em cần phải làm những gì để có thể tham gia ạ. Em cảm ơn !!!"

Trả lời: Bạn Trịnh Quang thân mến. Được em ạ. Em có thể lựa chọn cho mình vấn đề nghiên cứu rồi liên hệ với các Thầy Cô của chuyên ngành đó. Các Thầy Cô sẽ hướng dẫn, tư vấn cho em về phương pháp tiếp cận, tìm tài liệu tham khảo và các vấn đề liên quan em nhé. Chúc em học tập và nghiên cứu tốt nhé.Thân mến.

25/8/2015: Câu hỏi của bạn Mai Xuân Hoàng: "Em chào thầy cô giáo ạ.  Em thưa thầy cô là thầy cô có thể tư vấn cho em biết kĩ hơn về chuyên ngành Hóa Dược và BVTV không ạ ? và nó có giống hay khác so với dược của đại học dược chỗ nào ạ ???"

Trả lời: Bạn Mai Xuân Hoàng thân mến. Chuyên ngành hoá dược của ĐHBK khác với đại học Dược:

- Đại học dược đào tào tạo dược sĩ, nắm được kiến thức về tác dụng của thuốc, tương tác, quản lý thuốc và các hồ sơ liên quan đăng ký thuốc. Vì vậy dược sỹ biết để có thể bán, thuốc trên cơ sở đơn của bác sĩ.

- Chuyên ngành hoá dược của ĐHBK đào tạo ra kỹ sư hoá dược, tức là nắm được quy trình công nghệ để chế tạo ra hoạt chất làm thuốc, nắm được quy trình quản lý , sản xuất một thuốc ( GMP). Như vậy ngoài việc chuyên sâu về hoá học (hóa hữu cơ), thì còn nắm đuoc kiên thức về dược như đã nói . Vì vậy sau khi ra trường, các bạn sinh viên có thể về công tác tại các viện nghiên cứu về hoá học, về hợp chất thiên nhiên, viện hoá biển hoặc về các công ty dược nói chung là nhiều cơ hội về hoá và dược , thậm trí làm kinh doanh về hoá hoặc dược.

23/8/2015: Câu hỏi của bạn Lê Thị Hằng: "Cho em hỏi học ngành CN3 thì đầu ra có nhiều việc làm k ạ? Cho e một số dẫn chứng với ạ."

Trả lời: Bạn Lê Thị Hằng thân mến. Tôt nghiệp các chuyên ngành đào tạo CN3, bạn có thể đăng ký làm việc ở tất cả các cơ sở đào tạo, tổng công ty, nhà máy...liên quan đến ngành Hóa học. Như bạn có thể đăng ký ở Tổng công ty hóa chất Viêt Nam, Tổng công ty dầu khí, Công ty hóa chất Đức Giang....Chúc bạn học thật tốt nhé. Thân mến.

21/8/2015: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Mai Hiền: "Thưa thầy cô hiện em đang là sinh viên thuộc Viện Kĩ Thuật hoá học K59 ạ. Sang kì 2 năm 2 em muốn học chuyên ngành hóa vô cơ. em muốn hỏi chuyên ngành đó có sách chuyên ngành bằng tiếng anh không ạ. Nếu có thầy (cô) có thể cho em biết một số tên sách không ạ. Em cảm ơn ạ."

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Mai Hiền thân mến. Chuyên ngành CN các hợp chất vô cơ có rất nhiều tài liệu chuyên ngành bằng Tiếng Anh. Để cụ thể vấn đề bạn đang quan tâm, bạn có thể tới gặp PGS. La Thế Vinh ( Phó Viện trưởng, Trưởng bộ môn) tại VPV ( 214-C4) hoặc VP bộ môn (302-C4) nhé. Thầy Vinh sẽ rất tận tình tư vấn, cung cấp tài liệu cho bạn. Chúc bạn học thật tốt nhé. Thân mến.

14/8/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Phương Tuyết: "Thưa các thầy cô, cho em xin hỏi là em học Hóa học cử nhân thì sau này có học lên được kĩ sư không ạ? Nếu học lên được thì có khác gì so với  bằng kĩ sư k ạ? Em cảm ơn ạ."

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Phương Tuyết thân mến. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo hệ cử nhân Hóa học, bạn có thể học tiếp tục lên hệ Thạc sỹ và Tiến sỹ. Tuy nhiên hệ này không có chương trình chuyển tiếp lên hệ kỹ sư. Thân mến.

12/8/2015: Câu hỏi của bạn Dương Thị Ngọc Huyền: "  Cho em hỏi ngành KT32 : kĩ thuật hóa học nghiên cứu về những vấn đề gì ạ? Em mong nhận được câu trả lời sớm nhất ạ."

Trả lời: Bạn Dương Thị Ngọc Huyền thân mến. Viện KT Hóa học đào tạo là cơ sở đào tạo hàng đầu của cả nước về các lĩnh vực liên quan đến CN Hóa học. Nhóm ngành KT32 trong đó có Kỹ thuật hóa học đào tạo các chuyên ngành như CN các hợp chất vô cơ, Hóa dầu, Polime, CN Điện Hóa, CN Hóa giấy, Cn Hóa lý, Cn Vật liệu Silicat, Máy và thiết bị hóa chất dầu khí..... Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợpnhé. Thân mến

9/8/2015: Câu hỏi của bạn Trần Minh Hiếu: "  Em xem trên trang của viện thấy có chương trình kĩ sư tài năng của ngành công nghệ hữu cơ hóa dầu ạ. vậy các thầy cô cho em hỏi chương trình đấy tuyển sinh như thế nào ạ? tuyển sinh ngay từ năm nhất hay tuyển sinh từ năm 2 ạ. Em xin chân thành cảm ơn !!! ".

Trả lời: Bạn Trần Minh Hiếu thân mến. Chương trình kĩ sư tài năng của ngành công nghệ hữu cơ hóa dầu tuyển sinh hàng năm và tuyển sinh từ năm thứ nhất nhé. Thân mến.

6/8/2015: Câu hỏi của bạn Lê Huy Đạt: "Thưa thầy cô em muốn hỏi 1 chút về việc tính tiền học phí. giả sử môn học A em phải học ở kỳ 3 nhưng em không đăng ký trong kỳ 3 mà em đăng ký kỳ 4 thì em có bị tính học phí là 1.5 lần học phí của môn A giống như học lại và học vượt không ạ? hay vẫn tính là học lần đầu thưa thầy cô? Em cám ơn ạ."

Trả lời: Bạn Lê Huy Đạt thân mến. Về mặt nguyên tắc khi bạn đăng ký hai lần thì bạn vẫn bị tính phí học lại và gấp 1.5 lần nhé. Thân mến.

3/8/2015: Câu hỏi của bạn  Trịnh Thanh Tâm: "Em là SV K59 e mới trúng tuyển vào ngành kĩ thuật in và truyền thông,nhưng e chỉ có nguyện vọng học cử nhân 4 năm để lấy bằng cử nhân có được k ạ và e cần phải làm những thủ tục gì ạ,e xin cảm ơn"

Trả lời: Bạn Trịnh Thanh Tâm thân mến. Chúc mừng bạn đã đật tiêu chuẩn vào học ngành KT In và Truyền thông của Viện KT Hóa học -cơ sở duy nhất ở khu vực phía Bắc  đào tạo ĐH ngành in - truyền thông. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có nguyện vọng tốt nghiệp cử nhân thì sau khi bạn hoàn thành chương trình, bạn làm đơn trình bày lên phòng đào tạo xin tốt nghiệp hệ cử nhân là được bạn nhé. Chúc bạn học tốt , đạt kết quả cao. Thân mến.

3/8/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Bạch Thắng:" Em chao cac thay co em la nguyen bach thang k59 em hoc nganh hoa hoc sau nay em co duoc hoc tiep len ky su khong a?"

Trả lời: Bạn Nguyễn Bạch Thắng thân mến. Nếu bạn đăng ký học hệ đào tạo CN Hóa học thì theo nguyên tắc sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nâng cao trình độ học tiếp cao học và nghiên cứu sinh, nhưng bạn không thể tham gia học tiếp lên kỹ sư như hệ CN kỹ thuật hóa học. Thân mến và chúc bạn học tốt.

1/8/2015: Câu hỏi của bạn Phạm Quỳnh Trang:" Thầy cô cho em hỏi: công nghệ kĩ thuật hóa học của cn3 có đào tạo bộ môn hóa dược và bvtv không ạ."

Trả lời: Bạn Phạm Quỳnh Trang thân mến. Hệ cử nhân kỹ thuật Hóa học (CN3) có đào tạo chuyên ngành Hóa dược và hóa chất bảo vệ thực vật. Thân mến.

1/8/2015: Câu hỏi của bạn Bùi Xuân Sang: "  Thưa thầy cô em thấy viện mình đào tạo ngành CN các chất vô cơ và CN polime - composite . Em mong thầy cô cho em biết là sau này ra trường có thể làm việc thuộc lĩnh vực gì ạ . Em cảm ơn ạ."

Trả lời: Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm về đào tạo và nghiên cứu khoa học của bộ môn CN các hợp chất vô cơ, sinh viên học ngành CN các chất vô cơ ở Viện KT Hóa học ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy sản xuất phân bón (phân đạm, phân lân, phân NPK, DAP, MAP), sản xuất hóa chất vô cơ cơ bản (các loại axit, kiềm, muối vô cơ...), sản xuất thuốc nổ, chế biến khoáng sản. . Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và tìm kiếm thông tin của những chuyên gia đầu ngành qua website:http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/bm/cn-vo-co.
Cũng không kém phần hấp dẫn, Sinh viên ngành polyme - composite sau khi ra trường có thể làm tại các viện nghiên cứu, trường đại học, tại các đơn vị quản lý liên quan đến lĩnh vực công nghệ hóa học, các nhà máy sản xuất vật liệu polyme: nhà máy sơn, nhà máy sản xuất cao su; nhà máy sản xuất có các công đoạn sản xuất liên quan như sản xuất xe máy, sản xuất ô tô .... Hay trong các đơn vị kinh doanh vê lĩnh vực hóa chất, cao su, chất dẻo... Thân mến.

Chúc bạn học tốt.

1/8/2015:Câu hỏi của bạn Lê Thị Thiên Tâm: "Thưa thầy cô, khi em vào học nhóm ngành KT31 của trường. Thì em có cơ hội được du học không ạ? Và điều kiện để em có thể phấn đấu để được du học là gì ạ? Và em có thể du học khi nào? Và du học sang nước nào ạ? Em xin cảm ơn !!!"

Trả lời: Bạn Lê Thị Thiên Tâm thân mến. Trường ĐH Bách Khoa nói chung và Viện KT Hóa học nói riêng với sự quan tâp và có mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng với các trường ĐH trên thế giới như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan....luôn tao điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội được nâng cao trình độ ở nước ngoài. Em cần phải nỗ lực để có kết quả học tập cao, trình độ ngoai ngữ tôt ( Anh, Pháp, Nhật ...ngôn ngữ phổ biến là Tiếng Anh) thì sẽ có nhiều cơ hội du học em nhé. Thân mến.

31/7/2015:Câu hỏi của bạn Trần Tất Vũ: "Các thầy cô có thể cho em thêm thông tin về ngành kỹ thuật in và truyền thông không ạ? em tìm hiểu được rất ít thông tin ạ. Các thầy cô cho em hỏi luôn là các công ty tuyển dụng ngành này có hay thường lui tới BK không và trong khoảng thời gian nào ạ?"

Trả lời: Bạn Trần Tất Vũ thân mến. Các thông tin cần biết mới về ngành Kỹ thuật In và truyền thông bạn có thể tìm hiểu trên  bản tin ĐẠI HỌC BÁCH KHOA Hà Nội số mới nhất 13/2015 (159) hoặc các số hàng tháng của Tạp chí IN và Truyền thông. Về Chương trình đào tạo và nghiên cứu có thể tra cứu trên website của Trường và Viện KT Hóa học (http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/12-gioithieu

Liên quan đến vấn đề  tuyển dụng, việc làm: - Ngành in và truyền thông đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nhân lực cao được đào tạo chính qui.  Bộ môn CN In - Viện KT Hóa học  là cơ sở duy nhất ở khu vực phía Bắc (cả nước có 2 cơ sở) đào tạo ĐH ngành in - truyền thông. Do đó đây là đầu mối duy nhất để các doanh nghiệp, các công ty hoạt động trong lĩnh vực in - truyền thông (kể cả công ty nước ngoài) liên hệ để tuyển dụng cán bộ. Hàng năm có rất nhiều đơn vị thông báo tuyển kỹ sư công nghệ In. Các em có thể liên hệ trực tiếp với Bộ môn để nhận các thông tin này. Phòng 203 nhà C4-5; Tel: +84 4 3868 3797;  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Hầu hết kỹ sư tìm được việc làm đúng nguyện vọng tại các thành phố, thị trấn ngay sau khi tốt nghiệp. Hàng năm, khoảng 20 -27/10, Bộ môn tổ chức giới thiệu ngành nghề và trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập khá. Trong buổi lễ này, các em có cơ hội được tìm hiểu về ngành, giao lưu với các đơn vị tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. Bộ môn sẽ gửi thông báo và giấy mời đến sinh viên toàn Viện trước 1 tuần.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiêu chuyên sâu thêm thì bạn có có thể lên bộ môn gặp cố vấn học tập để có thêm các thông tin chi tiết.

Thân mến.

29/7/2015:Câu hỏi của bạn Trần Thị Minh Trang: " Em thưa thầy cô, thây cô cho em hỏi là sau khi em học ngành hóa học polime ra trường em có thế làm việc ở những vị trí nào không ạ?"

Trả lời: Bạn Trần Thị Minh Trang thân mến.  Sinh viên ngành polyme - composite sau khi ra trường có thể làm tại các viện nghiên cứu, trường đại học, tại các đơn vị quản lý liên quan đến lĩnh vực công nghệ hóa học, các nhà máy sản xuất vật liệu polyme: nhà máy sơn, nhà máy sản xuất cao su; nhà máy sản xuất có các công đoạn sản xuất liên quan như sản xuất xe máy, sản xuất ô tô .... Hay trong các đơn vị kinh doanh vê lĩnh vực hóa chất, cao su, chất dẻo... Thân mến. Chúc bạn học tốt.

28/7/2015:Câu hỏi của bạn Hoa Dương: "Thầy cô cho em hỏi kì trước em trượt môn hoá lí CH3080. Kì sau 20151 em đăng kí học thì có cần phải đăng kí thí nghiệm và đi thí nghiệm lại không ạ. Em hoc thực phẩm ạ. Em mong thầy cô giải đáp giúp em với ạ.em xin cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Hoa Dương thân mến. Nếu kỳ trước bạn đã hoàn thành thí nghiệm môn Hóa lý CH 3080, thì bạn có thể nộp đơn xin bảo lưu kết quả thí nghiệm lên Bộ môn Hóa lý (C1-422) và bạn không phải đi thí nghiệm lại nữa nhé. Thân mến.

27/7/2015:Câu hỏi của bạn Phạm Thị Hồng:"Thưa thầy, cô! em học lớp CN-KTHH.01-k57. Hiện giờ em đang theo định hướng chuyên ngành Công nghệ các chất vô cơ. Theo em nhớ thì khoảng thời gian này năm ngoái, đã có khung chương trình chuyển đổi cho hệ cử nhân CN hóa dầu lên hệ kĩ sư. Nên em muốn hỏi là khi nào có khung chương trình chuyển đổi từ CN lên Kĩ sư cho định hướng chuyên ngành công nghệ các chất vô cơ để chúng em đăng kí cho hợp lý ạ. Em xin cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Phạm Thị Hồng thân mến.  Viện KT Hóa học sẽ hoàn thành chương trình chuyển đổi sớm rồi thông báo tới  các bạn nhé (dự kiến khoảng tháng 9 - 10). Thân mến.

26/7/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Duy Lâm: "Chào các thầy cô cùng các anh chị! Em dự định sẽ chọn học ngành công nghiệp hóa chất nhưng không biết sau khi học xong cơ hội kiếm được việc làm cao không và nếu chọn thì nên chọn bên hóa dầu hay là công nghệ môi trường. Em xin cảm ơn."

Trả lời: Bạn Nguyễn Duy Lâm thân mến. Sự hội nhập của nền kinh tế nước ta ngày càng đòi hỏi nguồn nhân lực cao từ các cơ sở đào tạo và Viện KT Hóa học là một trong các đơn vị đào tạo hàng đầu về nguồn nhân lực cao cho ngành Hóa học trong cả nước với hơn 10 chuyên ngành đào tạo (Hóa dầu, Điện hóa, Polyme, Hóa giấy, Hóa lý, ....), liên kết chặt chẽ với các tập đoàn (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam Vinachem, tập đoàn dầu khí); tổng công ty....Do vậy bạn yên tâm để nỗ lực học tập đạt kết quả cao nhé. Còn về CN Môi trường thì ngành này hiện đã tách ra thành 1 đơn vị đào tạo độc lập là Viện KH CN và Môi trường rồi bạn nhé. Thân mến.

22/7/2015:Câu hỏi của bạn Tống Văn Nghĩa: "Thầy cô cho em hỏi :các tài liệu tham khảo của ngành thì nên mua ở đâu là tốt nhất?"

Trả lời: Bạn Tống Văn Nghĩa thân mến. Về tài liệu tham khảo môn học, trước hết bẹn nên tham khảo sự tư vấn từ các Thầy cô giáo chuyên ngành để có sự lựa chọn phù hợp. Sau đó bạn có thể tới các hiệu sách của các nhà xuất bản để mua như Nhà sách Bách Khoa, nhà sách của nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật....Chúc bạn học tốt. Thân mến.

6/7/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Ngọc Hậu:" Em là sinh viên viện Điện K56 trường mình, em đang muốn làm 1 đề tài có liên quan đến quá trình điện phân nhưng trong viện Điện không có thiết bị điện phân. Thầy cô cho em hỏi em có thể được mượn phòng thí nghiệm của viện mình để thí nghiệm về điện phân không ạ?"

Trả lời: Bạn Nguyễn Ngọc Hậu thân mến. Các Thầy Cô và các bộ môn trong Viện KT Hóa học luôn đặt sự thuận lợi và hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học lên hàng đầu. Tuy nhiên, các thiết bị có thể trong lịch sử dụng của các nghiên cứu khác trong thời gian bạn muốn nghiên cứu. Do vậy bạn nên liên hệ trước với bộ môn chuyên ngành Điện hóa để được giúp đỡ và tư vấn nhé. Địa chỉ:  Bộ môn CN Điện hóa và Bảo vệ kim loại

Văn phòng: C5-111, ĐHBK Hà Nội

Tel: +084.4.38.68.01.22

E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: chemeng.hut.edu.vn/index.php/vi/bm/dienhoa

23/6/2015:Câu hỏi của bạn Lê Thu Trang: Thưa thầy cô em là sinh viên năm 2.em hiện đang có kết quả học tập không tốt và bị cảnh cáo mức 1.học kỳ 2 20142 em rất lo số tín chỉ nợ tồn đọng từ đầu lên quá 27 sẽ bị nâng 2 mức cảnh cáo.theo em được biết thì trường hợp cc mức 3 mà có khả năng cải thiện ở kỳ hè 20143 và số tín chỉ

Trả lời: Bạn Lê Thu Trang thân mến. Nếu bạn bị xử lý kỳ 20142 mức 3 thì kết quả học cải thiện ko có tác dụng, còn bạn bị nợ quá 27TC tính từ học kỳ đầu tiên thì chắc chắn bạn sẽ bị nâng mức cảnh cáo lên mức 3. Cố gắng lên nhé. Chúc bạn học tốt. Thân mến.

23/6/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Công Tùng:"Em chào các thầy các cô ạ , Em muốn hỏi là toàn bộ viện kỹ thuật hóa học thì thường có các học bổng , du học ... nói chung là đi ra nước ngoài học tập thì thường sang các nước nào ạ , Em muốn biết để học thêm tiếng của nước đó".

Trả lời: Bạn Nguyễn Công Tùng thân mến. Viện KT Hóa học là một trong những đơn vị hàng đầu của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong hợp tác quốc tế về đào tạo, trao đổi, phát triển và chuyển giao công nghệ. Ngoài các hoạt động phát triển công nghệ, Viện cũng rất chú trọng trong công tác trao đổi cán bộ và sinh viên với các nước có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới với rất nhiều các loại học bổng hỗ trợ như Mỹ, Đức, Pháp, Áo, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan....Và Tiếng Anh - ngôn ngữ phổ biến trên thế giới không chỉ trong giao tiếp mà còn trong các chương trình đào tạo-vẫn là một công cụ mạnh mẽ để bạn tiếp cận thế giới bên ngoài. Do đó, ngoài việc học tốt các môn học ở Viện KT Hóa học, bạn nên tập trung nâng cao các kỹ năng Tiếng Anh, thi các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến như TOEFL, IELTS, TOEIC. Khi đã có các chứng chỉ cần thiết rồi, bạn có thể học thêm các ngôn ngữ bản địa của những nước không lựa chọn Tiếng Anh là ngôn ngữ chính để có thể giao lưu văn hóa sâu hơn khi có cơ hội đi học nâng cao kiến thức. Chúc bạn thực hiện được ước mơ của mình. Thân mến.

18/6/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Thành Chung: "Kính gửi thầy/cô: Em là sinh viên cử nhân hóa dầu k55, MSSV 20109705 . em đã làm giấy thanh toán ra trường ở kỳ 20132B nộp cho viện nhưng kỳ đó em bị trượt môn nên chưa tốt nghiệp được. Em muốn hỏi kỳ 20142 B này em chắc chắc đủ điểu kiện tốt nghiệp thì em có phải làm lại giấy thanh toán ra trường không ạ? Em cám ơn thầy cô ạ."

Trả lời: Bạn Nguyễn Thành Chung thân mến. Nếu kỳ 20142 B này bạn chắc chắc đủ điểu kiện tốt nghiệp thì bạn vẫn phải làm lại giấy thanh toán ra trường nhé. Thân mến.

18/6/2015:Câu hỏi của bạn Vũ Công:"E chào thầy cô, thầy cho e biết điểm vào các chuyên ngành của năm trước được k ạ? E cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Vũ Công thân mến. Bạn có thể đến bộ phận Giáo Vụ của Viện (C4-212) để được tư vấn trực tiếp nhé. Thân mến.

17/6/2015:Câu hỏi của bạn Kiều Hà:" hầy cô cho e hỏi muốn xem điểm cuối kì môn hoá lí 1 thì xem ở đâu ạ?Trên này em chỉ thấy toàn môn hoá vô cơ đưa lên thôi"

Bạn Kiều Hà thân mến. Hiện nay hệ thống thông báo điểm trên website của Viện đang hoàn thiện nên bạn có thể truy cập tạm vào trang sis của Trường để tra cứu điểm thi môn Hóa lý nhé. Thân mến. Trả lời:

15/6/2015:Câu hỏi của bạn Trần Minh Triết: Kính gửi Thầy/Cô: Hiện nay , tôi thấy chương trình thi cao hoc ngành vật liệu silica có môn thi là Hóa lý kỹ thuật. Tôi muốn biết nội dung của Hóa lý kỹ thuật là gì, có thể liên hệ mua sách ở đâu thuận tiện? (vì tôi hiện nay không làm việc tại Hà nội. Trân Trọng. Trần Minh Triết"

Trả lời: Anh Trần Minh Triết thân mến. Hóa lý là một trong những môn thi bắt buộc của hệ cao học ngành Hóa học. Về nội dung anh có thể liên lạc trực tiếp với bộ môn Hóa lý theo đại chỉ C1-422, Trường ĐH Bách Khoa Hà nội; hoặc theo đại chỉ email ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.); hoặc số ĐT (04.3.8680109).  Về tài liệu tham khảo, anh có thể mượn/mua bộ sách Hóa lý của ĐH Bách Khoa xuất bản hoặc các bộ sách Hóa lý của các tác giả khác ở hiệu sách gần nơi Anh cư trú nhất. Cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi cho diễn đàn.

14/6/2015:Câu hỏi của bạn Bùi Thế Hào: "Em chào thầy cô ạ!! Em là sv k59.. học kỳ 20143 em có đăng ký học môn Hóa học đại cương, em muốn hỏi là khi làm thí nghiệm thì em mua tài liệu thí nghiệm ở đâu ạ???"

Trả lời: Bạn Bùi Thế Hào thân mến. Bạn có thể liên lạc với các Thầy, Cô ở bộ môn Hóa Vô Cơ đại cương để mua tài liệu thí nghiệm và các vấn đề khác liên quan đến thí nghiệm nhé. Chúc bạn học tập tốt. Thân mến.

30/5/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Đức Chiến:"Thầy cô cho em hỏi muốn phúc khảo điểm thí nghiệm Hóa đại cương thì làm thế nào ạ?"

Trả lời: Bạn Nguyễn Đức Chiến thân mến. Để xem lại những vấn đề liên quan đến điểm thí nghiệm môn Hóa đại cương, bạn có thể lên gặp các Thầy Cô của bộ môn (C1-418) hoặc các Cô ở bộ phận giáo vụ của Viện KT Hóa học (C4-212) nhé. Chúc bạn học tốt. Thân mến.

29/5/2015: Câu hỏi của bạn Nguyễn Tuấn Anh: "Em xin chào các thầy cô ạ! Em là sinh viên k57 ĐHBKHN. chuyên ngành của em là Hóa Dầu. thầy cô cho em hỏi là sau này khi đi xin việc thì ngành của e sẽ đòi hỏi trình độ tiếng anh như thế nào? Toeic hay ielts ?? và trong 2 cái đó thì lời khuyên cho em là nên tập trung học về cái nào hơn ạ??? em rất mong được trả lời sớm ạ! e xin chân thành cảm ơn các thầy cô!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Tuấn Anh thân mến. Cũng như nhiều ngành khác, Sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa dầu giỏi tiếng Anh thì sẽ có rất nhiều cơ hội xin được công việc việc tốt và có thu nhập cao. Trong quá trình nộp hồ sơ xin việc có công ty đòi chứng chỉ tiếng Anh, có công ty không yêu cầu mà đánh giá thông qua phỏng vấn trực tiếp. Quan trọng là khi phỏng vấn em thể hiện được khả năng của mình. Tuy nhiên IELTS từ 6.0 trở lên là một lợi thế. Kết quả IELTS cũng phản ánh thực lực tiếng Anh tốt hơn. Thân mến. Chúc em đạt được kết quả học tập cao.

27/5/2015: Câu hỏi của bạn Lê Cường: "Em chào các thầy cô viện KTTH. Em hiện tại là SV năm thứ 2 của viện. Sắp tới là đợt phân chuyên ngành nhưng điểm em thấp do năm đầu con chưa quen với cách học trên Đại Học. E sinh ra ở Thanh Hoá, ngay khu kinh tế Nghi Sơn nên rất muốn về quê làm việc. Vậy em muốn vào chuyên ngành hoá dầu thì em có thể làm gì ạ ( vì hiện tại điểm em quá thấp). Kính mong thầy cô giúp đỡ. Em đợi câu trả lời của thầy cô qua gmail ạ. E cảm ơn ạ".

Trả lời: Bạn Lê Cường thân mến. Theo chỉ tiêu đào tạo, Bộ môn Cn Hữu cơ Hóa dầu chỉ nhận 80 sinh viên hệ CN KT - KS. Nên nếu điểm thấp thì bạn sẽ mất ưu thế. Có 1 cách khác là bạn chọn các môn tự chọn của chuyên ngành Hóa dầu để có kiến thức cơ bản. Ngoài Hóa dầu thì nếu bạn đăng ký học ngành Quá trình thiết bị CN Hóa học hoặc Máy hóa mà có kiến thức Hóa dầu thì sau này vẫn xin được việc ở Nghi Sơn." Chúc bạn học tốt nhé. Thân mến.

27/5/2015: Câu hỏi của bạn Lê Thanh Tú: Thầy cô cho em hỏi trên trang web của viện KTHH "chemeng.hust.edu.vn" không thấy có chuyên ngành (bộ môn) Polyme và Vật Liệu Compozit thế ạ?"

Trả lời: Bạn Lê Thanh Tú thân mến. Trung tâm Polyme là trung tâm nghiên cứu thuộc quyền quản lý trực tiếp của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhưng toàn bộ phần đào tạo đại học và sau đại học được quản lý tại Viện Ký thuật Hóa học. Trong đó  phần NCKH thì cả 2 bên đan xen lẫn nhau. Link của trung tâm đã được gửi trục tiếp vào email của bạn để bạn tham khảo. Thân mến.

18/5/2015: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Nhung: "Em chào thầy cô ạ, em đang là sinh viên năm 2 thuộc khối ngành cử nhân hoá. Thầy cô cho em hỏi là năm nay trường có mở lớp hoá dầu cho cử nhân không ạ. Em cảm ơn"

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Nhung thân mến. Trong năm học này,  Bộ môn Hóa dầu sẽ mở 1 lớp tối thiểu (20 sinh viên) cho hệ cử nhân CN k58 nhé. Chúc bạn lựa chọn được ngành học phù hợp và học tập đạt kết quả cao.

5/5/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Linh: "Em chào các thầy cô ạ.Em có 1 số câu hỏi muốn nhờ các thầy cô giải đáp giúp em ạ.

1) Cách tính điểm vào chuyên ngành là dựa vào điểm CPA hiện đang có hay là chỉ tính riêng điểm học tập năm 2 thôi ạ?(phần này em chưa hiểu rõ,em mong các thầy cô giải đáp giúp em chi tiết phần này ạ)

2) Đến tháng 6 này viện mình phân chuyên ngành,Nguyện vọng của em muốn học chuyên nghành Hóa Polyme.Em muốn hỏi là điểm vào chuyên nghành này năm trước là bao nhiêu ạ?

Em xin cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Văn Linh thân mến.  Bạn có thể tham khảo các thông tin cần thiết cho việc phân chuyên ngành như sau.Cách tính điểm phân chuyên ngành sẽ dựa theo điểm trung bình tích lũy.

+ Năm trước chuyên ngành polyme không giới hạn điểm phân chuyên ngành. Em có thể vào website của Viện để  tham khảo thêm ngành nghề đào tạo và cơ hội việc làm để có sự lựa chọn phù hợp chuyên ngành đăng ký học nhé.

Thân mến.

4/5/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Đắc Công: "Các thầy cô có thể cho em hỏi . em muốn học chuyên ngành máy hóa thì sau nay có thể làm việc cho những công ty nào ạ?"

Trả lời: Bạn Nguyễn Đắc Công thân mến. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành máy hóa - Viện KT Hóa học ra có thể làm việc ở rât nhiều đơn vị, công ty trong ngành CN Hóa chất trong các công việc như thiết kế,  tư vấn giám sát, kinh doanh thiết bị, quản lý dự án, kỹ thuật và sản xuất như tại: Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (VinaChem), Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), Tổng công ty xi măng Việt Nam, Tổng công ty lắp máy ( Lilama), Tổng công ty thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera), cũng như các doanh nghiệp, liên doanh thuộc các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, dược phẩm, xử lý môi trường....Chúc bạn học tốt. Thân mến.

24/4/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thu:"Em chào Thầy Cô ạ! Thầy Cô cho Em hỏi con gái học chuyên ngành Hóa Máy có khó quá không ạ? Em nghe nói học Hóa Máy cần vẽ nhiều nên cần khả năng tưởng tượng tốt. Nên hầu như con trai theo học chuyên ngành này ạ. Em không tự tin về khả năng tưởng tượng của mình lắm ạ. Vì thế Thầy Cô có thể tư vấn cho Em một số thông tin về chuyên ngành Hóa Máy để em có thể lựa chọn tốt nhất trong đợt phân chuyên ngành sắp tới được không ạ? Em cảm ơn Thầy Cô ạ!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Thu thân mến. Theo tư vấn của TS. Vũ Đình Tiến - Trưởng bộ môn Máy và thiết bị CN Hóa chất ( Máy hóa), các lớp Máy hóa thường có một vài sinh viên nữ. Sau khi ra trường các bạn thường làm trong các công ty về tư vấn thiết kế với các công việc phù hợp   như thiết kế, lập dự toán, mua sắm thiết bị, chuẩn bị hồ sơ đấu thầu. Hiện nay khối lượng các môn học liên quan đến vẽ kỹ thuật đã ít hơn nhiều so với các khóa từ K53 trở về trước, vì vậy em cũng ko cần quá lo lắng. Trong quá trình làm đồ án các Thầy Cô sẽ giúp đỡ để nâng cao kỹ năng vẽ sau. Do vậy bạn hãy yên tâm đăng ký nhé. Chúc bạn có được kết quả học tập tốt. Thân mến.

23/4/2015:Câu hỏi của bạn Lê Huy Đạt: "Thưa thầy cô cho em hỏi chuyên ngành quá trình thiết bị khác với chuyên ngành máy và thiết bị hoá chất như thế nào ạ? sau này ra trường thì 2 chuyên ngành này có thể làm việc ở đâu ạ thưa thầy cô?"

Trả lời: Bạn Lê Huy Đạt thân mến. Quá trình, Thiết bị hoặc hệ thống thiết bị để thực hiện quá trình nào đó là 2 mảng không thể tách rời. Về mặt lịch sử, trước đây hai bộ môn là một bộ môn lớn Hóa công – Máy hóa, sau đó tách làm hai bộ môn như bây giờ. Nhìn chung, bất cứ một qui trình công nghệ nào nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mà muốn chuyển giao ra sản xuất ở qui mô công nghiệp thì đều phải qua một bước nghiên cứu là chuyển qui mô chứ không đơn thuần là đồng dạng hình học. Nghiên cứu chuyển qui mô dựa trên việc mô hình hóa, mô phỏng và tối ưu hóa quá trình và đây cũng là đối tượng nghiên cứu chính của hai ngành Máy hóa (Chemical Process Equipment) và Hóa công (Chemical Process Engineering). Tuy có rất nhiều điểm chung, nhưng mỗi chuyên ngành đều có một sắc thái riêng.
Về mặt CTĐT, chuyên ngành QTTB đi theo hướng thiên về các quá trình, nghiên cứu các thông số ảnh hưởng đến quá trình, qua đó tối ưu hóa, mô phỏng và điều khiển các quá trình để đạt được hiệu quả tốt nhất, nghiên cứu cách triển khai các quá trình từ quy mô thí nghiệm ra quy mô bán SX, quy mô SX, bên cạnh đó có thêm các kiến thức về thiết kế hệ thống, thiết kế thiết bị.
Về chuyên ngành máy hóa, ngoài các kiến thức cơ bản và chuyên ngành như Toán, Vật lý, Hóa lý... chuyên ngành máy hóa đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu nguyên lý, cấu tạo, qui trình vận hành, thiết kế công nghệ và thiết kế cơ khí theo đặc thù của từng loại thiết bị., trang bị các kiến thức kỹ năng như vẽ kỹ thuật, phần mềm mô phỏng, phần mềm thiết kế.
Sinh viên tốt nghiệp 2 chuyên ngành trên có thể làm được các công việc trong các nhà máy, công trình trong ngành Hóa, thực phẩm và môi trường.
Thân mến.

20/4/2015:Câu hỏi của bạn Đặng Thị Huyền:" Cho em hỏi .Hiện giờ em cần xin chữ ký của thầy Vinh. Em xin hỏi có cách nào để liên hệ với thầy không a.Em xin cảm ơn."

Trả lời: Bạn Đặng Thị Huyền thân mến. Bạn có thể liên lạc và đặt lịch hẹn trước với PGS. La Thế Vinh theo số điện thoại và địa chỉ sau nhé.
- Điện thoại VP Viện KT Hóa học: 04.38680070 ( C4-214)
- Điện thoại VP bộ môn CN các chất vô cơ: 04.38692943 (C4-302)

8/4/2015:Câu hỏi của bạn Tạ Hồng Sơn: "Thầy cô cho em hỏi là công ty samsung có tuyển kỹ sư ngành hóa không ạ?và công việc sau này là gì ạ?"

Trả lời: Bạn Tạ Hồng Sơn thân mến. Như những yêu cầu tuyển dụng từ trước tới nay thì công ty Sam Sung có tuyển dụng các kỹ sư / cử nhân tốt nghiệp từ Viện KT Hóa học - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí mỗi đợt mỗi khác nên bạn chú ý cập nhật thông tin trên website của Samsung hoặc trên website của Viện nhé.
Bạn có thể tham khảo:   http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/sv/hocbong-tuyendung/927-samsung-electronics-tuyen-dung

29/3/2015:Câu hỏi của bạn Cao Thị Hương: "Em có nguyện vọng học ngành lọc hoá dầu vậy tại viện mình có đào tạo ngành này không ạ ? Em xin cảm ơn ".

Trả lời: Bạn Cao Thị Hương thân mến. Chuyên ngành Lọc Hóa dầu là chuyên ngành đào tạo chính của Bộ môn CN Hữu cơ - Hóa dầu (http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/bm/hoadau), Viện KT Hóa học. Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành đã và đang làm ở các nhà máy như NM Lọc hóa dầu Dung Quất, tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà mau, PVtex cũng như các công ty Hóa dầu nước ngoài. Chúc bạn học tốt và có sự lựa chọn phù hợp cho nghề nghiệp tương lai nhé.

29/3/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Tuấn: "Thưa thầy (cô) cho em hỏi là ngành hóa vô cơ học trường Bách Khoa ra có thể làm những việc gì ở đâu ạ ? và cơ hội việc làm như thế nào ạ?"

Trả lời: Bạn Nguyễn Văn Tuấn thân mến. Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm về đào tạo và nghiên cứu khoa học của bộ môn CN các hợp chất vô cơ, sinh viên học ngành CN các chất vô cơ ở Viện KT Hóa học ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy sản xuất phân bón (phân đạm, phân lân, phân NPK, DAP, MAP), sản xuất hóa chất vô cơ cơ bản (các loại axit, kiềm, muối vô cơ...), sản xuất thuốc nổ, chế biến khoáng sản. . Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và tìm kiếm thông tin của những chuyên gia đầu ngành qua website:   http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/bm/cn-vo-co. Chúc bạn học tốt nhé.

24/3/2015:Câu hỏi của bạn Trần Quốc Huy: "Dear Viện Kỹ Thuật Hoá Học ! Bên mình có một mẫu vật cần phân tích thành phần cấu tạo. Mình có thể liên lạc với ai phụ trách vấn đề này. Trả lời qua địa chỉ mail ở trên cho mình nhé. Rất mong sự hợp tác của viện. Cám ơn."

Trả lời: Chào anh Huy, rất cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi trên web của Viện KT Hóa học. Thông tin cần thiết đã được gửi vào email như anh đã yêu cầu. Thân mến.

11/3/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Thành Chung: "Thưa thầy cô! Em đã đăng ký làm bằng tốt nghiệp kỳ 20132 và đã nộp lên viện KTHH (gồm giấy thanh toán ra trường và 300 nghìn tiền làm bằng tốt nghiệp), nhưng em không đủ điều kiện tốt nghiệp kỳ 20132 do nợ TOEIC. Nếu kỳ 20142 em đủ điều kiện tốt nghiệp và đăng ký làm bằng tốt nghiệp thì em có phải làm lại thủ tục thanh toán ra trường và nộp thêm tiền làm bằng không ạ? Em cám ơn thầy cô!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Thành Chung thân mến. Nếu kỳ 20142 bạn đủ điều kiện tốt nghiệp và đăng ký làm bằng tốt nghiệp thì bạn không phải nộp lại tiền làm bằng nữa. Tuy nhiên bạn phải gửi lại giấy khai sinh và đăng ký làm bằng lại tại giáo vụ Viện KT Hóa học. Bạn lưu ý xem thời gian đằng ký tại giáo vụ Viện và cập nhật thông tin của phòng đào tạo trên website dtdh.hust.edu.vn. Chúc bạn thành công.

11/3/2015:Câu hỏi của bạn Nguyễn Trí Tuấn: "Kính chào thầy cô. Em là svk58, là sv viện kinh tế quản lý, em có đăng ký học phần tự chọn tự do hoá đại cương kỳ vừa rôì, em mắc điểm F, em có thể huỷ học phần này được không và huỷ như thế nào? Cảm ơn thầy cô!!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Trí Tuấn thân mến. Theo quy định của phòng Đào tạo đại học, nếu bạn đã đăng ký học phần tự chọn tự do Hóa đại cương thì bạn không hủy được nhé. Chúc bạn học tốt. Thân mến.

10/3/2015:Câu hỏi của bạn Lê Thái:"Thưa thầy cô bao giờ có lịch thu học phí kì 2 ạ?"

Trả lời: Bạn Lê Thái thân mến. Hiện tại theo thông tin trên trang web của phòng CTCT-CTSV thì chưa thấy có thông báo lịch thu/quẹt thẻ học phí kỳ 2. Bạn có thể theo dõi thông báo kịp thời qua trang web của phòng CTCT-CTSV nhé: http://ctsv.hust.edu.vn/tabid/517/default.aspx
Thân mến.

3/3/2015: Câu hỏi của bạn Lương Văn Thuật: "Cho em hỏi là ngành máy hóa thì có thể chế tạo được máy móc trong công nghiệp hóa chất và các máy móc ngành khác không ạ?"

Trả lời: Bạn Lương Văn Thuật thân mến. Chuyên ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hoá chất – Dầu khí trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức sâu và rộng về cả các quá trình công nghệ, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các dây truyền thiết bị trong công nghiệp hóa chất và dầu khí. Kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành này có thể thiết kế, chế tạo và lắp đặt   tốt các thiết bị và dây truyền thiết bị gia công chế biến trong công nghiệp hóa chất cà các ngành công nghiệp gia công chế biến khác như thực phẩm, dược phẩm, khoáng sản, dầu khí, môi trường.... Chúc bạn có sự lụa chọn phù hợp cho tương lai. Thân mến.

3/3/2015: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thu Hà: "Thưa thầy cô, em mới biết điểm hoá lý trên sis mà thấy điểm không đúng muốn phúc khảo nhưng vì không biết lịch làm việc ở văn phòng, do đó em không gặp được thầy cô. Nên em muốn hỏi còn lịch phúc khảo không và nếu còn thì thủ tục như thế nào. Mong thầy cô coa thể trả lời giúp em trong thời gian sớm nhất. Em cám ơn. "

Trả lời: Bạn Thu Hà thân mến. Các Thầy, Cô trong bộ môn Hóa Lý thường có cuộc họp giao ban vào các buổi sáng thứ hai hàng tuần. Em có thể lên trên bộ môn ở phòng C1-422 vào các sáng thứ hai để nhận được sự tư vấn về thủ tục của các Thầy, Cô nhé. Thân mến.

24/2/2015: Câu hỏi của bạn Trịnh Đức Cường: "Hiện tại tôi đang là cán bộ nghiên cứu tại một trung tâm phân tích, công việc chính của tôi là sử dụng kỹ thuật MS. Tôi mong muốn được tham gia khoá đào tạo cao học của Viện  KTHH, Vậy tôi muốn hỏi là nếu tôi muốn làm chuyên sâu về MS thì có thể tìm người hướng dẫn khoa học ở Viện KTHH ko ạ, Tôi xin trân trọng cám ơn."

Trả lời: Bạn Trịnh Đức Cường thân mến. Để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, bạn có thể đăng ký dự thi hệ đào tạo cao học Hệ Khoa học về Hóa học ( đợt tuyển sinh gần nhất là vào đợt 2 của năm 2015 (CH2015B) - thường tổ chức vào tháng 8). Sau khi trúng tuyển, bạn có thể đăng ký đề tài luận văn khoa học Hóa học với hướng chuyên sâu về Hóa Phân Tích như: Phân tích hợp chất vô cơ ( ICP-MS); Phân tích hợp chất hữu cơ (LC-MS, GC-MS)...với người hướng dẫn khoa học  chuyên sâu về MS là các Thầy, Cô hiện đang giảng dạy tại  Bộ môn Hóa Phân Tích - Viện KT Hóa học. Ngoài những thiết bị hiện có ở các bộ môn chuyên môn, Viện KT Hóa học còn có phòng thí nghiệm trọng điểm về CN lọc hóa dầu và VLXTHP với những trang thiết bị phân tích hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu của cán bộ, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Do đó bạn có thể yên tâm đăng ký dự thi cao học vào Viện KT Hóa học nhé. Chúc bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Bạn có thể tham khảo thêm ở website của bộ môn Hóa phân tích: http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/bm/hpt và website của PTN  http://pcm.hust.edu.vn/  Thân mến.

12/2/2015: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Hằng: "Thưa thầy cô em học lớp CNKTHH02-K58.lần trước thầy cô có trả lời là chuyên ngành công nghệ vật liệu silicat ra trường có thể làm việc ở nhà máy xi măng.Nhưng theo em được biết nhóm ngành cử nhân công nghệ không đạo tạo chuyên ngành công nghệ vật liệu silicat.Vậy em muốn học chuyên ngành này thì phải học lên kỹ sư đúng không ạ.Và nếu như em không học lên kĩ sư mà giờ em đăng kí các học phần của vật liệu silicat trong nhóm ngành công nghệ các chất vô cơ liệu ở quyển trắng đầu năm được phát có được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn thầy cô!"

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Hằng thân mến. Trong chương trình đào tạo của Viện Kỹ thuật Hóa học nhằm cung cấp kiến thức sâu rộng cho sinh viên, hệ Cử nhân của nhóm ngành Vô cơ, Silicat và Điện hóa được thiết kế chung vì vậy Sinh Viên lựa chọn theo học nhóm ngành này ra trường có thể làm ở cả 3 lĩnh vực Vô cơ, Silicat và Điện hóa. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn chuyên ngành để hướng tới những công việc phù hợp ở các nhà máy xi măng nhé. Thân mến.

9/2/2015: Câu hỏi của bạn Lê Văn Phú:" Thưa thầy, cô. Hiện tại điểm Toiec của em là 330. Vậy học kì 5 em có bị giới hạn tín chỉ đăng kí không ạ. em cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Lê Văn Phú thân mến. Theo Điều 2,  Quyết định số 127/QĐ-ĐHBK-ĐTĐH về trình độ tiếng Anh, học tập và thi tiếng Anh đối với sinh viên đại học hệ chính quy. Sinh viên không đạt chuẩn tiếng Anh theo quy định cho từng trình độ sẽ bị hạn chế khối lượng học tập chuyên môn theo Quy chế đào tạo đại học hệ chính quy (chỉ được đăng ký học tập tối đa 14 TC cho một học kỳ chính để dành thời gian cho việc học tiếng Anh). Như vậy nếu như số điểm TOEIC của bạn là 330 thì học kỳ 5 của bạn bị giới hạn tín chỉ khi đăng ký ( Bạn chỉ được đăng ký 14 TC). Bạn có thể tham khảo thêm quy chế ở đường link:  http://dtdh.hust.edu.vn/images/QD-QC/Quy%20dinh%20TA%202014.pdf.  Thân mến.

9/2/2015: Câu hỏi của bạn Lê Văn Phú:" Thưa thầy, cô. Năm đầu em học, nhà trường có mở đk học phần tự chon tự do, em có đăng kí học phần EV3301( kĩ thuật bảo vệ môi trường con người) vào học kỳ 20132 nhưng đến học kỳ 20142 em với đăng kí được lớp. Vậy thầy , cô cho em hỏi môn EV3301 của em có được tính làm học phần tự chọn tự do không, và điểm sẽ được tính cho học phần nào ạ? Em cảm ơn thầy, cô!."

Trả lời: Bạn Lê Văn Phú thân mến. Theo quy chế của nhà Trường, học phần EV3301( kĩ thuật bảo vệ môi trường con người) mà bạn đăng ký vào học kỳ 20132 vẫn được tính vào học phần tự chọn tự do nhé. Bạn học và thi vào kỳ 20142 thì điểm sẽ được tính vào kỳ 20142. Chúc bạn học và thi tốt nhé. Thân mến.

8/2/2015: Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Hằng:" Thưa thầy cô, em học lớp CNKTHH02-K58. Em muốn hỏi là em học nhóm ngành nào thì ra trường có thể làm việc ở nhà máy xi măng?.Em xin cảm ơn."

Trả lời: Bạn Nguyễn Thị Hằng thân mến. Trong Viện KT Hóa học, Bộ môn Công nghệ vật liệu Silicat là một cơ sở hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến: Công nghệ xi măng và các chất kết dính, Công nghệ gốm sứ, Công nghệ vật liệu chịu lửa, Công nghệ thủy tinh. Các kỹ sư Silicat đã được đào tạo ở Bộ môn khi ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc tại các trường Đại học, viện Nghiên cứu chuyên ngành, hoặc tại các nhà máy Silicat (Hàng trăm các nhà máy lớn nhỏ khắp đất nước với nhu cầu tuyển dụng hàng trăm người mỗi năm). Do đó, nếu bạn lựa chon tương lai của mình là vào làm việc tại các nhà máy xi măng thì bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Công nghệ vật liệu Silicat nhé. Chúc bạn gặt hái những thành công. Thân mến.

4/2/2015: Câu hỏi của bạn Vũ Cẩm Nhung: " Em muốn học về hóa mỹ phẩm , nội dung này có trong chương trình đào tạo của viện không ạ".

Trả lời: Bạn Vũ Cẩm Nhung thân mến. Hiện nay theo chương trình đào tạo của Viện KTHH thì Hóa mỹ phẩm là một môn học trong chương trình cử nhân Hóa học (Hóa dược) chứ chưa có chuyên ngành đào tạo Hóa mỹ phẩm. Bạn có thể đăng ký vào học ngành cử nhân hóa học hoặc cử nhân hóa dược. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin sau bằng cách liên hệ với PGS. Trần Thu Hương - Trưởng Bộ môn Hóa Hữu Cơ - Phó Viện trưởng Viện KT Hóa học ( Nhà C1- Phòng 303) để có thể được tư vấn sâu hơn và sát hơn theo ý nguyện của bạn nhé. Chúc bạn học tốt. Thân mến.

1/2/2015: Câu hỏi của bạn Trần Hồng Nhung: "Cháu là con gái và hiện đang ở Thái Nguyên ạ.Cháu rất thích ngành hóa học và muốn đăng kí thi vào trường trong năm 2015 này.Nhưng cháu k biết là trường có  tuyển con gái k ? Và học ĐH trong bao lâu ạ ? Cháu xin cảm ơn ạ."

Trả lời: Bạn Trần Hồng Nhung thân mến. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội là một trong những Trường Đại học lớn của cả nước với rất nhiều Viện đào tạo với các chuyên ngành khác nhau như Hóa học, Điện, Điện tử viễn thông, CN thông tin, Ngoại ngữ. Trong đó, Viện KT Hóa học là một Viện lớn có truyền thống về đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Bách Khoa,  với nhiều lĩnh vực đào tạo chuyên sâu như Hóa dầu, Polymer, Vô cơ, Hóa giấy, Hóa dược; nhiều công trình khoa học được nhà nước và quốc tế đánh giá cao, các Thầy,Cô giáo giảng viên tận tình; môi trường học tập và sinh hoạt thân thiện...Viện KT Hóa học cũng như trường ĐH Bách Khoa HN luôn luôn hoan nghênh và nhiệt lệt chào đón tất cả các bạn ( không phân biệt nam, nữ) tham gia kỳ thi tuyển sinh, lựa chọn tương lai học tập của mình ở một trong những cái nôi đào tạo chất lượng cao của đất nước. Rất mong được gặp bạn tại Viện KT Hóa học. Chúc bạn có được kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh 2015 nhé. Thân mến.

27/1/2015:  Câu hỏi của bạn Lê Thị Hải Yến: "Em hiện là sinh viên năm cuối viện kỹ thuật hóa học. Để làm thủ tục tốt nghiệp, em cần giấy khai sinh bản sao. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ nhập học (em nhập học theo hệ nguyện vọng 2 ) nhà trường yêu cầu giấy khai sinh bản gốc. Em muốn mượn lại giấy khai sinh bản gốc để đi làm công chứng có được không? Nếu được thì mượn ở đâu? Nếu không được thì làm thế nào em có đủ được thủ tục tốt nghiệp?  Em cung cấp thông tin cá nhân cụ thể để viện rà soát lại hồ sơ.  Họ và tên: Lê Thị Hải Yến MSSV: 20103680".

Trả lời: Bạn Lê Thị Hải Yến thân mến: Để hoàn thành hồ sơ nhập học theo yêu cầu của nhà Trường, bạn có thể lên Văn phòng giáo vụ Viện Kỹ thuật Hóa học - Phòng 212- Nhà C4, gặp Cô Đàm Thúy Hằng để mượn lại giấy khai sinh đi công chứng nhé. Thân mến.

15/1/2015: Câu hỏi của bạn Ngô Quốc Việt: "Em ở viện CN sinh học và thực phẩm của k58 và kì 20142 học hóa phân tích của viện có mã là CH3316 cho lý thuyết và CH3318 cho thí nghiệm, cho em hỏi nếu em chỉ đăng ký CH3316 không đăng ký CH3318 thì có phải học lại không ạ (do lớp thí nghiệm đã hết chỗ và ko mở thêm) nếu 2 mã mà vẫn như 1 như vậy thì em có thể lên văn phòng bộ môn đăng ký thêm vào 1 lớp thí nghiệm nào đó khi bắt đầu giai đoạn thí nghiệm được không ạ, em xin cảm ơn."

Trả lời:Bạn Ngô Quốc Việt thân mến.  Mã học phần CH3316 khối lượng 2(2-1-0-4) em có thể đăng ký học trong kỳ này mà  không cần phải đăng ký học CH3318 khối lượng 1(0-0-2-2).  Còn đối với mã học phần CH3318, em có thể đăng ký học luôn trong kỳ học 20142, hoặc kỳ 20151 hoặc kỳ 20152 hoặc các kỳ sau đó đều có thể được. Mỗi mã học phần đều có điểm giữa kỳ (trọng số 0,3) và cuối kỳ (trọng số 0,7). Chúc bạn học đạt kết quả thật tốt nhé. Thân mến.

11/1/2015: Câu hỏi của bạn Trần Văn Phú: "Thưa thầy cô! Em muốn tham khảo các đề thi Olimpic hóa học của trường mình,nhưng em tìm trên mạng và trên thư viện không có.Vậy em muốn tham khảo thì tìm hiểu ở đâu được ạ''.

Trả lời: Bạn Trần Văn Phú thân mến. Để có thể tìm hiểu đề thi Olimpic Hóa học một cách có hệ thống và đầy đủ bạn có thể liên hệ với TS. Trần Thị Thu Huyền ( Bộ môn Hóa Vô cơ đại cương - Phòng 408 -C1), TS. Trần Thị Thúy ( Bộ môn Hóa Phân Tích - Phòng 418-C1) và Thầy Lê Trọng Huyền ( Bộ môn Hóa lý - Phòng 422-C1) là những Thầy, Cô có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn và dẫn đoàn đi thi đạt kết quả cao.

Chúc bạn tìm được tài liệu và có kết quả học tập tốt. Thân mến.

31/12/2014 - Câu hỏi của bạn  Hoàng Nhật Long: "Kính thưa các thầy(cô). Em là sinh viên K59 và có nguyện vọng  đăng kí vào Viện nhà. Sau này ra trường em định sẽ thi tuyển vào tập đoàn Unilever-phòng sản xuất. Vậy cho em hỏi là học chuyên ngành gì thì sẽ hợp với yêu cầu của cong ti tuyển dụng này ạ? Các thầy(cô) tư vấn cho em với. Em cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Hoàng Nhật Long thân mến. Về cơ bản nếu bạn là sinh viên ngành kỹ thuật hóa học, sau khi ra trường bạn có nguyện vọng muốn vào làm việc cho công ty Unilever thì bạn có thể đăng ký học chuyên ngành công nghệ các hợp chất  vô cơ, công nghệ hữu cơ hoá dầu, Máy và thiết bị công  nghiệp hoá chất dầu khí  hoặc Quá trình thiết bị Cn hoá học của Viện Kỹ thuật Hóa học nhé. Chúc bạn có được sự lụa chọn đúng đắn cho tương lai. Thân mến.

26/12/2014 - Câu hỏi của bạn  Lê Viết Đại "Em muốn đăng kí học phần CH3330-hóa phân tích các CN CN KTHH-K58S được không ạ. Em ở chương trình KTHH"

Trả lời:  Bạn Lê Viết Đại thân mến. Học phần Hóa phân tích CH3330 dành cho cả sinh viên các khối Kỹ thuật hóa học va Cử nhân Công Nghệ Kỹ thuật hóa học. Do vậy, bạn có thể đăng ký vào bất kỳ lớp CH 3330 nào trong các lớp CH3330. Trong kỳ 20142, có 6 lớp CH3330 để bạn lựa chọn đăng ký. Chúc bạn học tốt và đạt được kết quả cao.

26/12/2014 Câu hỏi của bạn Bùi Hải Dương: "  Em xin kính chào tất cả các thầy cô Viện Kỹ thuật hóa học..  Em đang học ở lớp CN Kỹ thuật hóa học 2-K58, em có câu hỏi là:

- Những chuyên ngành nào đào tạo lên kỹ sư?

- Chuyên ngành Công nghệ vật liệu Silicat có mở cho hệ cử nhân công nghệ không vì em nghe bạn cùng lớp nói là sẽ không mở?

Mong thầy cô giải đáp, em xin cảm ơn.

Trả lời: Bạn Bùi Hải Dương thân mến. Hiện tại theo khung chương trình đào tạo của Viện Kỹ thuật Hóa học có 10 ngành đào tạo lên kỹ sư. Bạn có thể tham khảo các hướng chuyên sâu có đào tạo kỹ sư dưới đây:

- Công nghệ Hữu cơ Hóa Dầu

- Công nghệ Polyme Composit

- Công nghệ Điện hóa và bảo vệ Kim loại

- Công nghệ vật liệu Silicat

- Công nghệ các chất vô cơ

- Công nghệ Hóa lý

- Quá trình và thiết bị công nghệ hóa học

- Công nghệ Xenluloza& Giấy

- Công nghệ Hóa dược và bảo vệ thực vật

- Máy & Thiết bị hóa chất Dầu khí

Về câu hỏi thứ hai của bạn, hiện nay chuyên nghành CN Vật liệu silicat chỉ đào tạo kỹ sư,  và chưa có chương trình đào tạo cử nhân công nghệ. Chúc bạn học tốt và có được sự lựa chọn thích hợp nhé. Thân mến.

26/12/2014 Câu hỏi của bạn Phạm Thị Hồng: "Thưa thầy cô! em học lớp CN KTHH 01-K57, trong danh mục học phần của chúng em có các môn tự chọn tự do là phương pháp số và môn mô phỏng CNHH nhưng khi em đăng kí phương pháp số thì sis báo thiếu học phần giải tích 2 , còn môn mô phỏng CNHH thì báo thiếu học phần phương pháp số. Vậy em phải làm thế nào để được đăng kí được phương pháp số ạ. 2 Học phần này thì có trong danh mục học phần của chúng em, nhưng giải tích 2 thì chúng em không được học và cũng không có trong danh mục học phần ạ! Em cảm ơn ạ!"

Trả lời: Chào bạn Phạm Thị Hồng,

+ Môn Phương pháp số và Mô phỏng được xây dựng trong khung chương trình đào tạo CTĐT 2009, vì vậy mới có các học phần điều kiện như học phần Giải tích, Tin học đại cương và QTTB 3. Chương trình đào tạo CTĐT 2010 được xây dựng cho cho hệ đào tạo cử nhân công nghệ, được xây dựng sau CTĐT 2009. Đây là các học phần tự chọn tự do, do vậy các em có thể cân nhắc tùy chọn các môn học phù hợp chứ không bắt buộc học. Viện KTHH sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các em đăng ký các học phần này.

+ Trong đợt đăng ký lớp học em có thể làm đơn, xin ý kiến Viện KTHH. Nếu Viện KTHH có thể đăng ký được giúp các em thì các em không cần gửi lên Phòng ĐTĐH nữa.

26/12/2014 Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thu: "Em chào thầy cô ạ.Thầy cô cho em hỏi nếu học lại môn Hoá học đại cương (CH1010) thì có phải thí nghiệm lại không ạ? Em nghe nói điểm thí nghiệm được bảo lưu trong vòng 1 năm và không phải thí nghiệm lại. Nhưng cũng có bạn nói vẫn phải thí nghiệm nhưng không phải đi thí nghiệm các buổi mà chỉ đến hôm thi thí nghiệm mới đi thi. Thầy cô có thể cho em biết thông tin chính xác được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!"

Trả lời:  Bạn Nguyễn Thị Thu thân mến.

Với môn học Hóa đại cương, nếu bạn đã từng làm và hoàn thành các bài thí nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể không cần phải làm lại thí nghiệm nữa nhưng điểm tổng kết của thí nghiệm (bảo vệ thí nghiệm) thì bạn bắt buộc phải bảo vệ lại. Lịch bảo vệ chính là lịch của buổi thí nghiệm cuối cùng theo lịch đăng kí thí nghiệm của sinh viên đã được trang SIS thông báo.

Chúc bạn đạt kết quả tốt. Thân mến.

30/11/2014  Câu hỏi của bạn Phạm Quốc Anh : "Chào các thầy cô. Các thầy cô cho em hỏi là viện KTHH có những chương trình song ngành nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!"

Trả lời: Bạn Phạm Quốc Anh thân mến. Hiện giờ Viện KTHH có 3 chương trình đào tạo song ngành chính:

1. KT Hóa học (đào tạo cử nhân và kỹ sư, với 10 định hướng chuyên sâu, hôm trc chị đã gửi em tên 10 định hướng này rồi)

2. In và Truyền Thông (đào tạo cử nhân và kỹ sư), cử nhân gồm 2 định hướng (kĩ thuật In, kĩ thuật đồ họa truyền thông), phần kĩ sư chỉ đào tạo theo 1 định hướng Kĩ thuật In.
3. Hóa học (chỉ đào tạo cử nhân).

Chúc bạn học tốt nhé. Thân mến.

7/11/2014 Câu hỏi của bạn  Lê Thị Vân Anh :"Thưa thầy cô, em đang là sinh viên năm nhất k59, em có ý muốn học ngành hóa mỹ phẩm thì nên chọn học hóa gì ạ? và cơ hội đi du học ngành này cao không ạ?"

Trả lời: Bạn Lê Thị Vân Anh thân mến. Hiện nay theo chương trình đào tạo của Viện KTHH thì Hóa mỹ phẩm là một môn học trong chương trình cử nhân Hóa học (Hóa dược) chứ chưa có chuyên ngành đào tạo Hóa mỹ phẩm. Bạn có thể đăng ký vào học ngành cử nhân hóa học hoặc cử nhân hóa dược. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin sau bằng cách liên hệ với PGS. Trần Thu Hương - Trưởng Bộ môn Hóa Hữu Cơ để có thể được tư vấn sâu hơn và sát hơn theo ý nguyện của bạn nhé. Chúc bạn học tốt và lựa chọn được ngành mình yêu thích. Thân mến.

26/10/2014  Câu hỏi của bạn Trần Hải Đăng: Thưa thầy cô. Em đang là sinh viên năm 2, học chương trình kỹ sư thuộc viện Kỹ thuật hóa học. Thầy cô cho em hỏi là sinh viên kỹ thuật hóa học thì sau này đi làm ngoài tiếng anh và tin học văn phòng thì có cần học thêm phần mềm gì của ngành không ạ? Hay là tùy yêu cầu mà phải đi học thêm ạ?

Trả lời: Bạn Trần Hải Đăng thân mến. Theo chương trình đào tạo của Trường ĐH Bách Khoa thì em phải học và  hoàn thành môn Tiếng Anh và Tin học. Đây cũng là 2 công cụ cần thiết để giúp em nâng cao năng lực làm việc sau khi tốt nghiệp. Học ở Viện KT Hóa học, em sẽ được học rât nhiều kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, các phần mềm bổ trợ và ứng dụng như Autocad, các phần mềm mô phòng công nghệ hóa học (như PRO/II, Dynsim, HYSYS, ...), phần mềm vẽ cấu trúc hóa học (như ACD Lab10, ChemDraw, ...) hay vẽ sơ đồ thiết bị hóa chất (như MS Visio) , ..., và nhiều phần mềm tin học khác phục vụ cụ thể cho nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, em cũng cần trau dồi khả năng Tiếng Anh, đặc biệt là Tiếng Anh chuyên nghành Hóa học để mở rộng kiến thức thông qua đọc, dịch tài liệu cũng như đáp ứng tốt những khóa học, thực tập bằng Tiếng Anh.Chúc em học tốt. Thân mến.

11/10/2014  - Câu hỏi của bạn Phạm Thị Hồng "  Kính thưa thầy cô! em học CN KTHH K57 cho em hỏi vấn đề là: trong danh mục học phần của bọn em thì môn Mô phỏng CNHH và Phương pháp số là thuộc học phần tự chọn tự do, nhưng khi em đăng kí học phần thí sis báo lỗi là thiếu học phần giải tích 2? em thắc mắc là sao viện đã biết chúng em không được học giải tích 2 từ năm thứ nhất mà vẫn đưa 2 môn đó vào trong danh mục học phần tự chọn tự do của chúng em ạ? Câu thứ 2 em muốn hỏi là: giờ nếu em lên xin dấu của viện là không học giải tích 2 mà vẫn đăng kí được 2 môn trên rồi mang lên phòng đào tạo thì có được học không ạ? nếu không thì em phải làm thế nào ạ? Em xin cám ơn ạ!"

Trả lời: Chào bạn Phạm Thị Hồng,

+ Môn  Phương pháp  số và Mô phỏng được xây dựng trong khung chương trình đào tạo CTĐT 2009, vì vậy mới có các học phần điều kiện như học phần Giải tích, Tin học đại cương và QTTB 3. Chương trình đào tạo  CTĐT 2010 được xây dựng cho cho hệ đào tạo cử nhân công nghệ, được xây dựng sau CTĐT 2009.  Đây là các học phần tự chọn tự do, do vậy các em có thể cân nhắc tùy chọn các môn học phù hợp chứ không bắt buộc học. Viện KTHH sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các em đăng ký các học phần này.
+ Trong đợt đăng ký lớp học em có thể làm đơn, xin ý kiến Viện KTHH. Nếu Viện KTHH có thể đăng ký được giúp các em thì các em không cần gửi lên Phòng ĐTĐH nữa.
Thân mến. Chúc em học tốt.

6/10/2014 - Câu hỏi của bạn Vũ Văn Thắng "Thầy ( cô ) cho em hỏi: Em đang học hệ cử nhân hóa học k58 .. em muốn học song ngành, có nghĩa là thêm 1 ngành kỹ sư hóa học ( chuyên ngành Máy và thiết bị công nghệ Hóa chất-Dầu khí) liệu có được không ạ... nếu được thì cần những yêu cầu gì ạ.. và phải đăng ký học như thế nào.  Em xin chân thành cảm ơn !"

Trả lời: Chào bạn Vũ Văn Thắng, theo quy định hiện hành thì em có thể đăng ký học song ngành. Tuy nhiên em cần tham khảo quy định học song ngành, song bằng của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã ban hành năm 2011. Trong đó ghi rõ các kiến thức và khối lượng các học phần mà em cần phải theo học.  Xét về mặt thực tế và theo khung chương trình, theo thầy thì em không nhất thiết phải học thêm ngành KTHH vì thực chất phần cốt lõi cơ bản của 2 ngành là gần giống nhau (vô cơ, hữu cơ, hóa lý, phân tích, phân tích công cụ, QTTB, …). Em có thể học nâng cao trình độ, dự thi lên trình độ cao học ngành KTHH, khi đó em có thể học bổ sung các môn của chuyên ngành Máy và TB hóa chất dầu khí.

Thân mến. Chúc em học tốt.

1/10/2014 -  Câu hỏi của bạn Đồng Nguyễn Vân Ngọc: "Thầy cô cho em hỏi khi thi đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và đăng kí vào Viện Kỹ thuật Hóa học thì có phải sinh viên của Viện phải học tất cả các ngành như Hóa lí, Hóa Hữu cơ, Hóa Phân tích, Công nghệ In... không ạ ?"

Trả lời:  Chào em,Viện KTHH phụ trách đào tạo sinh viên hệ Cử nhân và Kỹ sư cho các ngành là Hóa học, Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật In-Truyền thông. Trong ngành Hóa học có đào tạo chuyên sâu các chuyên nghành Hóa lý, Hóa Hữu cơ, Hóa Phân tích và Hóa Vô cơ. Tùy theo từng hệ học, ngành học và các chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học và lựa chọn học nhiều  học phần  khác nhau theo Chương trình Đào tạo (em có thể tham khảo Chương trình trên website Viện hoặc Phòng ĐTĐH).  Vì vậy khi em đã lựa chọn được ngành và chuyên ngành học yêu thích của mình trong Viện KTHH, em sẽ phải học  cơ sở cốt lõi ngành  có các  học phần  như em đã hỏi với nội dung và khối lượng khác nhau tùy ngành. Riêng học phần về Công nghệ In thì chỉ đào tạo riêng cho ngành Kỹ thuật In-Truyền thông.

Chúc em học tốt trong ngành em yêu thích !

28/9/2014 -  Câu hỏi của bạn Bùi Văn Vàng: "  Thưa thầy cô cho con hỏi là con đang học ngành công nghệ hóa học ạ. Con muốn sau này mình có thể làm việc về lĩnh vực hóa dầu, hóa chất và phân bón hoặc là lĩnh vực năng lượng xanh thì cần phải học chuyên ngành gì ạ. Rất mong được sự tư vấn của thầy cô ạ. Con cảm ơn ạ".

Trả lời: Chào em, để có thể làm việc trong các lĩnh vực  Hóa dầu, Hóa chất & Phân bón, Năng lượng xanh em cần đăng ký học ngành Kỹ thuật Hóa học. Trong ngành Kỹ thuật Hóa học, em có thể đăng ký học tiếp các chuyên ngành Công nghệ Hữu cơ-Hóa dầu, Công nghệ các chất Vô cơ. Riêng lĩnh vực Năng lượng Xanh, hay có tên khác là Năng lượng tái tạo (Renewable energy), em có thể lựa chọn các học phần tự chọn có liên quan để học.

Nếu em cần thêm sự tư vấn trực tiếp của các Thầy Cô, hàng tuần em có thể đến gặp các Thầy Cô Cố vấn Học tập vào chiều thứ 3 và sáng thứ 5 tại phòng 212-C4. Các Thầy Cô sẽ giúp em lựa chọn tốt nhất học phần, chuyên ngành và ngành học theo lĩnh vực mà em muốn làm sau này.

Lịch Thầy Cô trực Cố vấn Học tập em có thể xem tại đây:

http://chemeng.hust.edu.vn/index.php/vi/tin-tuc/lich-su-kien

Chúc em có nhiều thành công trong học tập !

20/9/2014 Câu hỏi của bạn Nguyễn Mạnh Tuấn: "Em thích samsung từ nhỏ nhưng trượt kt2 xuống kt3 ạ. Em đang theo học viện kĩ thuât hóa học. Vậy cho em hỏi hàng năm công ty samsung có tuyển nhân viên thuộc viện này không ạ? và nếu có là ngành gì và chuyên ngành nào ? Em cảm ơn"

Trả lời: Chào em, công ty samsung Việt nam có tuyển dụng các kỹ sư, cử nhân của Viện KT Hóa học. Việc tuyển dụng nhân sự vào làm việc tại các nhà máy của Samsung phụ thuộc vào nhu cầu của nhà máy theo từng năm, từng thời vụ nên em nên chú tâm theo dõi thông báo tuyển dụng của nhà máy trên trang web của samsung (  http://www.samsung.com/vn/aboutsamsung/samsungelectronics/careers/Job_Availability.html) và trang web của Viện KT Hóa học ( http://chemeng.hust.edu.vn/). Nhìn chung các kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp của Viện đều có thể được samsung tuyển dụng (trừ ngành đặc biệt như CN silicat, Hóa dược).

Thân mến.

19/9/2014 Câu hỏi của bạn Trịnh Huy Quang: "Thầy/cô cho e hỏi là: kì thi olympic hóa học năm nay (2014-2015) có tổ chức không ạ  ?"

Trả lời: Chào em, thường thì kỳ thi olympic hóa học toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần. Kỳ thi Olympic Hoá học sinh viên toàn quốc lần thứ VIII năm 2014 đã được tổ chức từ ngày 04/4/2014 đến 12/4/2014 tại trường Đại học Cần Thơ. Do vậy phải 2 năm nữa mới đến kỳ thi lần thứ IX.

Thân mến.

18/9/2014  Câu hỏi của bạn Phạm Văn Hạnh:"Em chào các thầy cô.  Em là sv viện kỹ thuật hóa học.em đang muốn tìm hiểu về nghành công nghệ polyme và composite,nhưng trên trang của viện không thấy là sao ạ. các thầy cô cho em hỏi em có thể tìm hiểu thông tin về nghành này ở đâu ạ?  E xin cảm ơn thầy cô."

Trả lời:  Chào em,  em có thể tìm thông tin tham khảo theo đường link nàyhttp://hust.edu.vn/web/vi/trung-tam-nghien-cuu-vat-lieu-polyme) hoặc có thể liên hệ trực tiếp với các Thầy, Cô trong trung tâm theo địa chỉ:  Văn phòng: Nhà D1, Điện thoại:  04. 38692731.

Thân mến.

17/9/2014 Câu hỏi của bạn Nguyễn Quang Hà: "Cho em hỏi là em đang học ngành Hóa Học, Lớp Hóa học K58, thì em đang theo học hệ kỹ sư hay cử nhân ạ. E xin cảm ơn!"

Trả lời: Chào em, theo chương trình đào tạo thì em đang theo học hệ cử nhân hóa học.

Thân mến.

3/9/2014 - Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thương: "Các thầy cô có thể cho e biết sự khác nhau giữa ngành hóa máy và ngành quá trình và thiết bị ko ạ. E xin cảm ơn"

Trả lời: Quá trình, Thiết bị hoặc hệ thống thiết bị để thực hiện quá trình nào đó là 2 mảng không thể tách rời. Về mặt lịch sử, trước đây hai bộ môn là một bộ môn lớn Hóa công – Máy hóa, sau đó tách làm hai bộ môn như bây giờ. Nhìn chung, bất cứ một qui trình công nghệ nào nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mà muốn chuyển giao ra sản xuất ở qui mô công nghiệp thì đều phải qua một bước nghiên cứu là chuyển qui mô chứ không đơn thuần là đồng dạng hình học. Nghiên cứu chuyển qui mô dựa trên việc mô hình hóa, mô phỏng và tối ưu hóa quá trình và đây cũng là đối tượng nghiên cứu chính của hai ngành Máy hóa (Chemical Process Equipment) và Hóa công (Chemical Process Engineering). Tuy có rất nhiều điểm chung, nhưng mỗi chuyên ngành đều có một sắc thái riêng.

Về mặt CTĐT, chuyên ngành QTTB đi theo hướng thiên về các quá trình, nghiên cứu các thông số ảnh hưởng đến quá trình, qua đó tối ưu hóa, mô phỏng và điều khiển các quá trình để đạt được hiệu quả tốt nhất, nghiên cứu cách triển khai các quá trình từ quy mô thí nghiệm ra quy mô bán SX, quy mô SX, bên cạnh đó có thêm các kiến thức về thiết kế hệ thống, thiết kế thiết bị.

Về chuyên ngành máy hóa, ngoài các kiến thức cơ bản và chuyên ngành như Toán, Vật lý, Hóa lý... chuyên ngành máy hóa đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu nguyên lý, cấu tạo, qui trình vận hành, thiết kế công nghệ và thiết kế cơ khí theo đặc thù của từng loại thiết bị., trang bị các kiến thức kỹ năng như vẽ kỹ thuật, phần mềm mô phỏng, phần mềm thiết kế.

Thân mến.

2/9/2014 Câu hỏi của bạn This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.: "Xin cho em hỏi: cùng 1 học phần hóa lý nhưng ở 2 ngành KT sinh học và KT in truyền thông mã học phần lại khác nhau. Vậy thì trong qua trình học cũng như thí nghiệm môn này ở 2 ngành là giống nhau hay khác nhau ạ và em học KT sinh học có thể đăng kí thí nghiệm hóa lý của ngành KT in và truyền thông không a ̣?Em xin cảm ơn!"

Trả lời: Chào em, Hóa lý dành cho các ngành khác nhau thì mã học phần khác nhau. Học kỳ này, thí nghiệm bên kỹ thuật in và kỹ thuật sinh học khác nhau nên bên kỹ thuật sinh học ko thể đăng ký thí nghiệm bên kỹ thuật in được.

Chúc em đạt kết quả tốt.

Thân mến.

2/9/2014 - Câu hỏi của bạn thovanbk: "Thưa cô là trong học kì này em có ý định tham gia nghiên cứu khoa học của viện mình nhưng chưa biết hướng đề tài của các bộ môn là như thế nào. Em có tìm trên trang thông tin của viện nhưng không thấy. Vậy cô có thể gửi cho em danh sách đề tài cũng như là giáo viên hướng dẫn được không ạ."

Trả lời: Chào em, Việc sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao kiến thức chuyên môn và thực nghiệm rất được khuyến khích. Trước hết em phải xác định bản thân đăng ký vào chuyên  ngành nào của Viện. Sau đó em liên hệ trực tiếp với Trưởng Bộ môn thuộc chuyên ngành em đã đăng ký để biết thông tin về các hướng nghiên cứu và nhu cầu nhận sv nghiên cứu khoa học của từng nhóm.

Chúc em sớm tìm được hướng nghiên cứu thích hợp.

Thân mến.

Thống kê truy cập

00423859
Truy cập Hôm nay
Truy cập Hôm qua
Truy cập Tuần này
Truy cập Tuần trước
Truy cập Tháng này
Truy cập Tháng trước
All days
44
128
334
396362
2784
3325
423859

Hôm nay, ngày 23 tháng 03 năm 2023