Bộ môn Máy và Thiết bị công nghiệp Hóa chất

Giảng dạy các môn học

* Bậc đại học

- Thiết bị phản ứng
- Thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị lạnh và lạnh thâm độ
- Cơ sở tính toán thiết bị trong CN hóa chất
* Bậc cao học
- Hấp phụ và trao đổi ion
- Động học các quá trình CN hoá học
- Truyền nhiệt nâng cao
- Sắc ký điều chế
* Bậc tiến sỹ
- Các quá trình tách hợp trong công nghệ hóa học

Các hướng nghiên cứu chính

- Nghiên cứu động học các quá trình dị thể xúc tác và không xúc tác (các quá trình hoạt hóa than, khí hóa than...).
- Nghiên cứu các thiết bị phản ứng tách hợp (Multifunctional reactors), thiết bị phản ứng kiểu sắc ký (chromatographic reactor)
- Nghiên cứu các quá trình và thiết bị hấp phụ, trao đổi ion. Nghiên cứu kỹ thuật phân tách chất bằng sàng phân tử và phân tách bằng sắc ký điều chế (Preparative chromatography)

Các kết quả nghiên cứu đã công bố

Báo và tạp chí

[1] Mai Xuân Kỳ, Vũ Đình Tiến, Nghiên cứu động học phản ứng Than - Hơi Nước, Tạp chí Hóa học, T. 36, số 4b (1998), Tr. 38-43.

[2] Phong T. Mai, Tien D. Vu, Ky X. Mai, A. Seidel-Morgenstern, Analysis of Heterogeneously Catalyzed Ester Hydrolysis Performed in a chromatographic Reactor and in a Reactor and in a Reaction Calorimeter, Ind. Eng. Chem. Res. 43 (2004) 4691.

[3] T. D. Vu, A. Seidel-Morgenstern, S. Gruner, A. Kienle, Analysis of Ester Hydrolysis Reactions in Chromatographic Reactor Using Equilibrium Theory and a Rate Model, Ind. Eng. Chem. Res. 44 (2005) 9565.

[4] Mai Xuân Kỳ, Đinh Thị Phương Anh, Vũ Đình Tiến, Phạm Ngọc Anh, Nghiên cứu hấp phụ SO2 trong khí thải bằng than hoạt tính gáo dừa, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Tập 47, số 5 (2009) 55-63.

[5] Phạm Ngọc Anh, Vũ Đinh Tiến, Nguyễn Công Bằng, Mai Xuân Kỳ, Phương trình tỷ lượng hóa học trong nghiên cứu thực nghiệm động học phản ứng, Tạp chí Khoa học và Công nghệ No. 49 (4) (2011) 87-93.

[6]  Nguyen Ngoc Mai, Vu Dinh Tien, Investigation and simulation of glucose–fructose separation process using preparative chromatography,Journal of Science and Technology, No. 82A (2011) 6-10.

[7] Tien D. Vu, A. Seidel-Morgenstern,Quantifying temperature and flow rate effecs on the performance of a fixed-bed chromatographic reactor, J. Chroma. A, 1218 (2011), 8097-8109.

[8] Phan Thị Nhàn, Vũ Đình Tiến, Mô phỏng và tối ưu hoá quá trình làm khan Ethanol bằng phuơng pháp sàng phân tử, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, No.89 (2012).

[9] Vũ Hồng Thái, Vũ Đình Tiến, Forward and Inverse Problem in Studying the Drying Behavior of Porous Media, Journal of Science and Technology, No. 93 (2013) 1-6.

[10] Vũ Đình Tiến, Vũ Hồng Thái, Mô hình toán và mô phỏng cho lò khí hóa than lớp tĩnh, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, No.89 (2013) 138-144.

[11] Ta Hong Duc, Vu Dinh Tien, Investigation on kinetics of acetic anhydride hydrolysis by measuring the concentration profile and heat flux,Tạp chí Khoa học và  Công nghệ, No.53 -C (2015) 23-31.

[12] Le Phong, Truong Ngoc Hung, Nguyen Thi Nga, Vu Dinh Tien, Luu Van Chinh, Synthesis and anticancer activity of new 2'-hydroxychalcones containing methoxymethyl group in ring A, Vietnam Journal of Chemistry, No. 53 (6E3) (2015) 94-99.

[13] Hà Văn Hảo, Vũ Đình Tiến, Mô phỏng quá trình làm việc của thiết bị tạo khí nitơ bằng chu trình hấp phụ thay đổi áp suất,Tạp chí Xúc tác và Hấp phụ, No.3 (2015) 165-169

.[14] Vu Thi Ha, Vu Tuan Kien, Le Huy Binh, Vu Dinh Tien, Nguyen Thi Thuy My, Nguyen Hai Nam, Michael Baltas, Hyunggu Hahn, Byung Woo Han, Do Thi Thao, Tran Khac Vu, Design, synthesis and biological evaluation of novel hydroxamic acids bearing artemisinin skeleton, Bioorganic Chemistry, No. 66 (2016) 63-71.

Hội thảo khoa học

[1] A. Kienle, S. Gruner, P. T., Mai, T. D. Vu, A. Seidel-Morgenstern (Poster),Analysis of Ester Hydrolysis Reactions in Chromatographic Reactor Using Equilibrium Theory, Symposium on Preparative and Industrial Chromatography and Allied Techniques - SPICA 2004, 17-20 October 2004, Achen, Germany.

[2] T. D. Vu, S. Gruner, A. Kienle, A. Seidel-Morgenstern, (Oral Presentation), Analysis of Ester Hydrolysis Reactions in Chromatographic Reactor Using Equilibrium Theory and a Rate Model, 5th International Symposium on Catalysis in Multiphase Reactors (CAMURE-5) and 4th International Symposium on Multifunctional Reactors (ISMR-4), 15-18 June 2005, Portoroz, Slovenia.

[3] Tien D. Vu, Phong T. Mai, A. Kienle, A. Seidel-Morgenstern (Poster),Analysis of temperature effects on ester hydrolysis reactions in a fixed-bed chromatographic reactor, 19th International Symposium on Chemical Reaction Engineering - ISCRE-19, 6-8 September 2006, Potsdam, Germany.

[4] Sainio, T., L. Zhang, M. Kaspereit, D. T. Vu, T. P. Mai, A. Kienle and A. Seidel-Morgenstern (Oral Presentation), Nonisothermal Reactive Chromatography, 9th International Conference on Fundamentals of Adsorption - FOA 9, 20.05. – 25.05.2007, Giardini Naxos, Italy

Các đề tài nghiên cứu đã thực hiện

- B2009-01-238: Nghiên cứu CN khí hóa than Anthracite bằng không khí­ ẩm làm nhiên liệu trong lớp tĩnh.

- B2009-01-239: Xây dựng mô hình tính toán các thông số hiệu dụng của QTsấy VL xốp bằng mô hình liên tục.

Các đề tài nghiên cứu đang thực hiện

- Đề tài Nghị định thư với CHLB Đức "Xây dựng quy trình tinh chế (-)-gossypol từ hạt bông Việt Nam và tổng hợp xúc tác các phối tử Salen và Phosphine", thời gian thực hiện 12/2015 - 12/2018
- Nghiên cứu chế tạo các máy tạo oxy và nitơ làm việc theo chu trình hấp phụ thay đổi áp suất (PSA)
- Nghiên cứu chế tạo sơn diệt khuẩn sử dụng nano TiO2