• Tel.: +84 (0) 24 3868 0070
  • Fax: +84 (0) 24 3868 0070

CHEMENG.HUST Alumni

Cao Hoài Dương-Tổng Giám đốc của “nhà nông”

caohoaiduong 0Tôi nhớ lần đầu tiên gặp Cao Hoài Dương cách đây đã hơn 10 năm, khi đó Dương vừa chân ướt chân ráo tu nghiệp tại Australia về với bằng master về lọc hoá dầu.

Trẻ tuổi, dáng người cao ráo, khuôn mặt sáng, và đặc biệt giọng nói gãy gọn, khúc triết ở Dương khiến người mới gặp có thiện cảm. Ở Ban Chế biến dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN, những tưởng có “bệ phóng” tốt, lại là con ông, cháu cha; nhưng không, sau này, Dương đã qua nhiều vị trí công tác, mà toàn ở vùng sâu, vùng xa, khởi thuỷ là dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn khi mới phôi thai, rồi qua làm Tổng Giám đốc TCty Phân bón và Hoá chất dầu khí, làm bạn với “nhà nông”. Dương luôn tâm nguyện làm được gì tốt cho bà con là trách nhiệm của TCty. Vì vậy nhiều năm qua, Đạm Phú Mỹ đã chiếm trọn niềm tin của bà con nông dân.

Khó khăn không chùn bước

Là con nhà nòi, được đào tạo bài bản về chuyên ngành lọc hoá dầu, khi mà ở Việt Nam hoá dầu còn chưa được gọi là “nghề”. Bởi vào đầu những năm 90, Nhà máy lọc dầu Dung Quất còn đang phôi thai. Thế nhưng một kế hoạch chuẩn bị nhân lực cho ngành công nghiệp quan trọng này đã được lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) âm thầm chuẩn bị, cử các sinh viên ưu tú đi học tập, thậm chí làm việc tại các dự án ở ngoài nước, chuẩn bị cho việc hình thành các dự án lọc hoá dầu trong tương lai.

cao hoai duong

Cao Hoài Dương (người bên trái) là 1 trong 10 doanh nhân tiêu biểu đoạt giải thưởng Sao Đỏ năm 2014.

Là người trẻ tuổi với nhiều hoài bão đem những kiến thức đã học được về xây dựng đất nước, sau 2 năm học tập miệt mài, và thêm kinh nghiệm từ thực tế tại các dự án lọc hoá dầu mà Ban Chế biến đang quy hoạch, năm 2003, Cao Hoài Dương được điều về Ban Quản lý dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn, với kỳ vọng chuẩn bị cho việc hình thành nhà máy lọc dầu số 2 tại VN, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá).

Khỏi phải nói những vất vả của ngày đầu khởi nghiệp. Lọc hoá dầu là lĩnh vực vô cùng mới mẻ ở VN, nhưng trong các chiến lược hoạch định chính sách, lĩnh vực này luôn được đặt kỳ vọng sẽ là “đầu tàu” kéo các ngành công nghiệp khác phát triển, như Khu kinh tế Dung Quất, sau nhiều nỗ lực đầu tư Nhà máy lọc dầu Dung Quất, giờ nhà máy đã trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, mỗi năm thu về cho Ngân sách Trung ương cũng như địa phương hàng nghìn tỉ đồng, cung ứng 30% nhu cầu xăng dầu cả nước, thay thế nhập khẩu. 

Cao Hoài Dương là người sâu sát dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn từ khi dự án còn nằm trên giấy. Anh không quản thời gian xuống thực địa, bỏ nhiều công sức hoàn thành việc giải phóng mặt bằng dự án rộng hàng ngàn hécta, vốn được xem là khâu khó nhất trong thực hiện dự án. Từ một trưởng phòng kỹ thuật, Cao Hoài Dương đã nỗ lực không ngừng, được đề bạt làm Trưởng ban Quản lý dự án. 

Anh cũng có công đầu trong việc mời gọi đối tác nước ngoài đầu tư vào dự án này. Trong đó, 2 nhà đầu tư có tính chất quyết định là Cty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) góp 35,1% vốn, có vai trò thu xếp tài chính cho dự án và Cty dầu khí quốc tế Kuwait (KPI/KPE) góp 35,1% vốn, đồng thời lo thu xếp nguồn dầu thô nguyên liệu để dự án hoạt động lâu dài... Tổng mức đầu tư của dự án LHD Nghi Sơn sau này lên tới 9 tỉ USD, thuộc hàng khủng trong các dự án đầu tư nước ngoài vào VN và là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Thanh Hoá, đưa Thanh Hoá trở thành tỉnh thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất và thành công nhất năm 2013.

Làm bạn với nhà nông

Được sự phân công của lãnh đạo ngành dầu khí, năm 2011, Cao Hoài Dương được cử giữ chức Tổng Giám đốc TCty Phân bón và Hoá chất dầu khí, quản lý vận hành Nhà máy đạm Phú Mỹ, nhà máy phân đạm đầu tiên của VN với công nghệ hiện đại, thay thế 1/3 lượng phân đạm hằng năm VN vẫn phải nhập khẩu. 

Trên cương vị mới, những năm gần đây, thị trường phân bón trong nước đã liên tục bão hoà do nguồn cung vượt cầu, nhiều nhà máy mới ra đời phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, nhưng dưới sự lãnh đạo của TGĐ Cao Hoài Dương, thương hiệu phân bón Phú Mỹ đã trở nên quen thuộc gần gũi với bà con nông dân. Không quên được một TGĐ năng động, không ngại khó, ngại khổ đến tận bản làng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà cho bà con nông dân khu vực miền Trung - từ Quảng Bình trở ra khi 3 cơn bão lớn liên tiếp càn quét năm 2013, để lại những mất mát, đau thương cho nông dân. 

Không chỉ chia sẻ với nông dân bằng những hành động thiết thực, TGĐ Cao Hoài Dương quan niệm sản xuất kinh doanh phải luôn song hành với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, lấy phương châm kinh doanh này làm thước đo hiệu quả hoạt động. 

Nên ngay cả trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, chi phí đầu vào tăng cao do giá khí tăng, chi phí vận chuyển tăng do áp dụng việc kiểm soát tải trọng xe, nhưng nhờ sự tin tưởng và yêu mến thương hiệu Đạm Phú Mỹ mà TCty vẫn giữ vững thị phần, đồng thời mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường Myanmar, Lào, Campuchia...

Tại lễ trao giải thưởng Sao Đỏ năm nay, cái tên Cao Hoài Dương được xướng đầu tiên trong danh sách 10 doanh nhân tiêu biểu đoạt giải thưởng với các tiêu chí đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện tốt an sinh xã hội. 

Nhưng khi được hỏi điều gì đã khiến một trí thức trẻ dành tâm huyết để hướng về nông dân, đối tượng chịu thiệt thòi trong xã hội và khó cho DN để tìm kiếm lợi nhuận, anh Cao Hoài Dương khiêm tốn khi nói rằng, giải thưởng này phải dành cho tập thể, cá nhân anh sẽ không làm được gì nếu không có bộ máy hoạt động với những con người thầm lặng. Tôi hiểu, sự hy sinh của anh, của những trí thức trẻ VN với hoài bão cống hiến cho đất nước đang ngày càng được nhân rộng, họ cống hiến vì hiểu giá trị của công việc họ làm, không phải để vinh danh cho cá nhân họ.

(LĐ) - Số 203-204-205 Hồng Quân

Thống kê truy cập

00243231
Truy cập Hôm nay
Truy cập Hôm qua
Truy cập Tuần này
Truy cập Tuần trước
Truy cập Tháng này
Truy cập Tháng trước
All days
59
303
2056
212628
4817
10301
243231

Hôm nay, ngày 19 tháng 09 năm 2020